4

Đánh giá thiết bị trung tâm điều khiển nhà thông minh

Ý tưởng chính đằng sau việc sử dụng các thiết bị nhà thông minh, như ổ khóa kỹ thuật số, bóng đèn, bộ điều chỉnh nhiệt độ, camera an ninh,chuông cửa không dây ... là làm cho quá trình thực hiện các tác vụ hàng ngày trở nên đơn giản hơn. Nhưng nếu bạn có nhiều thiết bị thông minh được cài đặt trong nhà, bạn sẽ không dễ dàng nhớ được ứng dụng nào quản lý bộ điều chỉnh nhiệt hoặc ứng dụng nào có thể sử dụng để làm giảm ánh sáng. Nhưng những tiến bộ trong công nghệ nhà thông minh có một giải pháp cho vấn đề này. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thêm một thiết bị - một thiết bị điều khiển trung tâm, hub.

Các bộ hub cho gia đình sẽ thống nhất tất cả tiện ích và thiết bị được kết nối của bạn và cho phép bạn quản lý chúng từ một ứng dụng chứ không phải sử dụng nhiều ứng dụng. Các bộ hub khác nhau tương thích với các công nghệ kết nối khác nhau và trong khi mua một bộ hub, điều quan trọng là phải chọn một bộ tương thích với các thiết bị và dụng cụ bạn sử dụng. Bluetooth LE, Z-Wave, ZigBee và Wi-Fi là một số các giao thức kết nối được sử dụng phổ biến nhất. Vì vậy, trong khi mua một bộ hub, điều quan trọng là đảm bảo rằng nó hỗ trợ càng nhiều trong số các giao thức này càng tốt. Để giúp bạn đưa ra một quyết định thông minh hơn, chúng tôi đã quyết định đưa ra bài viết này.

Để giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn, chúng tôi đã tạo ra bản đánh giá về các bộ điều khiển trung tâm cho gia đình tốt nhất với thông tin chi tiết về các công nghệ kết nối khác nhau, giới thiệu một số bộ điều khiển trung tâm cho nhà thông minh, thiết bị gia đình thông minh và nhiều hơn thế nữa.

Vì vậy, hãy bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm thiết bị điều khiển trung tâm cho nhà thông minh tốt nhất bằng cách nói về một số công nghệ kết nối phổ biến nhất.

Các loại công nghệ kết nối trong ngôi nhà thông minh

Nếu đây là lần đầu tiên bạn có kế hoạch mua một thiết bị nhà thông minh, sự phong phú của công nghệ và sản phẩm trên thị trường chắc chắn sẽ gây bối rối cho bạn. Ngay các bộ khóa thông minh hỗ trợ Bluetooth, bộ điều chỉnh nhiệt tương thích Wi-Fi, đèn kết nối ZigBee và cảm biến báo thức nối mạng Z-Wave, bạn có một loạt các lựa chọn để làm cho ngôi nhà của bạn thông minh hơn.

Nhưng tại sao bạn cần những công nghệ khác nhau trong khi chúng có thể cung cấp các chức năng tương tự? Tuy nhiên điều này có vẻ như là một câu hỏi hợp lý, sau khi đào sâu tìm hiểu những công nghệ này một chút, rất dễ để nhận thấy rằng câu hỏi này cũng tương tự như câu hỏi về sự khác nhau giữa búa thông thường và búa tạ.

Trong khi cả hai đều được sử dụng để đập vào các vật, bạn không thể sử dụng một cái búa thông thường ở những nơi yêu cầu phải dùng búa tạ và ngược lại. Tương tự, tất cả các công nghệ kết nối khác nhau đều có vai trò riêng để nâng cấp ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà thông minh.

Có những thiết bị hub tương thích với hầu hết các công nghệ kết nối phổ biến và hàng ngàn thiết bị thông minh, các hub này vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu và thường rất tốn kém. Vì vậy, cho đến khi bạn mua một bộ hub, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa các công nghệ này.

Hub thông minh sử dụng Bluetooth

Công nghệ Bluetooth thường được liên tưởng đến việc truyền tập tin giữa điện thoại di động tương thích Bluetooth hoặc kết nối điện thoại với máy tính để bàn, máy tính xách tay và tai nghe. Nói tóm lại, Bluetooth cho phép bạn phát triển kết nối an toàn với các thiết bị ở gần nhau. Ngay cả trong các thiết bị tự động hóa tại nhà, bạn sẽ tìm thấy Bluetooth trong các thiết bị yêu cầu bạn phải ở gần chúng.

Công nghệ Bluetooth sử dụng nhảy tần số cũng như mã hóa để đảm bảo rằng không ai có thể giải mã hoặc chặn liên lạc của bạn với thiết bị gia đình thông minh có hỗ trợ Bluetooth. Kết quả là, các thiết bị Bluetooth thường được coi là rất an toàn. Hơn nữa, băng thông dữ liệu của Bluetooth cao hơn Z-Wave và ZigBee, cho phép các thiết bị Bluetooth làm được nhiều việc hơn là chỉ phát hiện chuyển động và chuyển mạch.

Phiên bản mới nhất của Bluetooth, Bluetooth LE (Low Energy) sử dụng một lượng điện năng thấp hơn so với Wi-Fi. Hơn nữa, Bluetooth LE cũng có thể được sử dụng để tạo ra "Mesh Networks", cho phép nó tham gia vào cuộc chạy đua giữa các công nghệ Z-Wave và ZigBee. Với sự trợ giúp của khả năng kết nối mạng lưới này, các thiết bị Bluetooth LE có thể nhận và gửi các tín hiệu nối mạng để tăng cường phạm vi của mạng. Kết quả là, công nghệ mới này đang trở nên phổ biến cho các chủ nhà muốn nâng cấp lên các thiết bị thông minh.

Hub thông minh sử dụng Wi-Fi

Wi-Fi có thể được định nghĩa là mạng gia đình hoàn chỉnh. Nó thường được sử dụng ở nhà để xem video trực tuyến, duyệt internet và các hoạt động khác có mức tiêu thụ dữ liệu lớn. Wi-Fi là một mạng lưới băng thông cao, nó cũng sử dụng nhiều năng lượng. Đây là lý do khiến nhiều nhà sản xuất thiết bị gia đình thông minh tránh sử dụng kết nối Wi-Fi do yêu cầu thiết kế các thiết bị của họ sử dụng pin mà vẫn có thể sử dụng trong một khoảng thời gian dài hoặc nguồn năng lượng chuyên dụng.

Đây cũng là lý do mà phần lớn các camera an ninh Wi-Fi thường đi kèm với một dây mà bạn cần phải kết nối với một nguồn điện. Một lý do khác khiến các nhà phát triển tránh sử dụng Wi-Fi là thực tế cho đến nay các chip Wi-Fi đắt tiền và sử dụng nó sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí của sản phẩm. Do đó, các nhà phát triển chuyển sang các công nghệ khác để tìm kiếm một giải pháp thay thế rẻ hơn.

Hub tự động hóa sử dụng Z-Wave và ZigBee

Cả Z-Wave và ZigBee đều là những công nghệ không dây cần một lượng điện rất nhỏ. Trên thực tế, nhiều thiết bị thông minh dựa trên các công nghệ này có thể hoạt động trong nhiều năm với pin đồng hồ đơn giản. Hơn nữa, chúng có khả năng chia mạng tuyệt vời, chỉ có thể tìm thấy trong các thiết bị Bluetooth LE tiên tiến. Thông qua khả năng chia mạng, các công nghệ này có thể cung cấp một phạm vi rộng hơn.

Bạn không thể mở rộng phạm vi của các thiết bị Wi-Fi với sự trợ giúp của một bộ mở rộng Wi-Fi? Vâng, bạn có thể. Nhưng có sự khác biệt lớn giữa việc mở rộng mạng hiện có của bạn và sử dụng một mạng lưới. Ví dụ, các bộ mở rộng truyền tín hiệu tới khoảng cách lớn hơn, nhưng chỉ một nửa tốc độ ở đường truyền dữ liệu ngược lại. Vì vậy, trong khi tăng phạm vi thì lại làm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất.

Mặt khác, các thiết bị Z-Wave và ZigBee không bị ảnh hưởng bởi vấn đề suy giảm tín hiệu vì chúng có băng thông thấp. Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị đơn giản, như bộ công tắc thông minh, cảm biến chuyển động, vv.. mà chỉ cần một kết nối dữ liệu để làm việc.

Nhưng vấn đề với thiết bị Z-Wave và ZigBee là chúng không thể được sử dụng trực tiếp từ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Do đó, bạn sẽ cần một bộ điều khiển trung tâm có thể kết nối với mạng Wi-Fi của bạn. Nói tóm lại, nếu bạn muốn sử dụng thiết bị Z-Wave hoặc ZigBee, bạn có thể làm như vậy thông qua một ứng dụng trên điện thoại di động của bạn, nó sẽ truyền tín hiệu tới bộ định tuyến, sau đó đến bộ điều khiển trung tâm, rồi cuối cùng đến thiết bị.

Cũng cần phải biết rằng Z-Wave và ZigBee được nói cùng ở đây chỉ để làm cho lời giải thích đơn giản hơn. Chúng khác nhau, và thực tế là chúng không tương thích với nhau. Mặc dù chúng thường có phạm vi, công suất và giá cả tương tự nhau, nhưng chúng có một số khác biệt kỹ thuật cho phép các nhà phát triển lựa chọn một trong hai.

Vậy cuối cùng, trong số các công nghệ đã đề cập ở trên, bạn nên chọn loại nào cho nhà thông minh? Thật không may, không có câu trả lời rõ ràng cho nó. Tất cả những công nghệ này vẫn đang phát triển và chắc chắn sẽ phát triển trong nhiều năm tới. Tốc độ dữ liệu được cải thiện, mức tiêu thụ năng lượng giảm là một số trong những điều mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua đối với tất cả các công nghệ này và sự tiến bộ chắc chắn sẽ tiếp tục trong tương lai. Trong khi Z-Wave chắc chắn là phổ biến hơn hiện nay, theo sát là các công nghệ ZigBee, Bluetooth, và Wi-Fi.

Tuy nhiên, để làm cho mọi thứ đơn giản hơn cho bạn, chúng tôi đã xem lại một số bộ điều khiển trung tâm. Hiểu được chức năng của mỗi thiết bị này, công nghệ chúng tương thích, những ưu và khuyết điểm của chúng, để hiểu được thiết bị nào sẽ thực sự hoàn hảo cho nhu cầu của bạn. Hãy để chúng tôi nghiên cứu kỹ hơn và so sánh chúng với nhau.

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM Pro

trung-tam-dieu-khien-nha-thong-minh

Và nếu bạn đang tìm kiếm để mua bộ điều khiển nhà thông minh tốt nhất, Broadlink có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-pro có khả năng điều khiển mọi thiết bị trong gia đình bạn,với khả năng học hỏi từ các remote hồng ngoại của TV,điều hòa,set-top box,HD player,quạt vv.. đến các remote sóng radio điều khiển cửa cuốn,rèm tự động.Hơn thế nữa,bạn hoàn toàn có thể thiết lập theo kịch bản bật - tắt các thiết bị trong nhà như:

  • 8h sáng đi làm,tự động tắt hết đèn,đóng rèm,tắt mọi thiết bị điện
  • 6h chiều đi làm về,5h30 tự động bật bình nước nóng,tự động mở rèm vào 6h,tự động bật TV và chuyển kênh yêu thích.
  • 8h giải trí: tự động bật TV sang chế độ video,bật HD box đến bộ phim đang xem dang dở,tự động tắt đèn để xem phim vv..

Giờ đây việc tự động hóa ngôi nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>>>Trang chủ Broadlink: nhấn vào đây

Kết Luận

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết về Đánh giá Bộ Điều Khiển Trung Tâm Nhà Thông Minh Tốt Nhất giúp bạn dễ dàng chọn được bộ hub thông minh tốt nhất từ hàng trăm lựa chọn có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, ngay cả khi chọn bộ hub từ danh sách này, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các tính năng của chúng để đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định mua hàng chính xác. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào về các lựa chọn đã đề cập ở trên, vui lòng sử dụng phần nhận xét dưới đây để liên hệ với chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị thông minh, như Khóa thông minh,Chuông cửa camera,Camera an ninh, v.v ... cho nhà riêng hoặc văn phòng của bạn, hãy truy cập các trang khác của chúng tôi để biết thêm về một số sản phẩm tốt nhất.

Click Here to Leave a Comment Below 4 comments
Châu Lê - December 19, 2017

Ngày nay nhà thông minh càng phổ biến hơn. Do đó việc sử dụng các thiết bị điều khiển thông minh là điều không thể thiếu. Mọi người cũng có thể xem thêm thông tin và báo giá các sản phẩm này tại http://csit.vn/thiet-bi-dien-dieu-khien-nha-thong-minh-smart-home

Reply
Nga - July 7, 2018

Broadlink RM Pro+ là hub trung tâm phát được sóng IR và RF nên hoàn toàn thay thế được những chiếc điều khiển hiện có trong nhà bạn. Sản phẩm có giá rẻ, chất lượng tốt, đáng để đầu tư nhé.
Link tham khảo Broadlink RM Pro+: https://gucongnghe.com/san-pham/broadlink-rm-pro/

Reply
Nga - July 7, 2018

Trong bài viết mình có thấy nhắc đến ZWave và ZigBee là 2 chuẩn không dây rất phổ biến ở US và EU. Để sử dụng được chuẩn này, các bạn cần hub trung tâm, ví dụ Samsung SmartThings Hub.
Link tham khảo Samsung SmartThings: https://gucongnghe.com/san-pham/samsung-smartthings-kit/

Reply
Nga - July 7, 2018

Ngoài ra, nhắc đến nhà thông mình mà không có trợ lý ảo nữa thì vứt đi, có thể dùng Alexa của Amazon hoặc Google Assistant.
Link tham khảo Google Home Mini: https://gucongnghe.com/san-pham/google-home-mini/

Reply

Leave a Reply: