Thác bản Giốc Cao Bằng

Cao Bằng từ lâu đã nổi tiếng vì cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ với thác Bản Giốc và những địa danh mang tính lịch sử như hang Pắc Bó,suối Lê-nin.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

thac-ban-gioc-cao-bang

Từ thị xã Cao Bằng đi tiếp 65 km nữa là đến huyện lỵ Trùng Khánh.Thác Bản Giốc cách huyện Lỵ Trùng Khánh khoảng 20km về phía đông bắc.

Bản Giốc là một thác nước cao,hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam,nằm ở địa phận xã Đàm Thủy,huyện Trùng Khánh,Cao Bằng.Từ độ cao trên 30m,những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi.Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây,chia dòng sông thành ba luồng nước như ba dải lụa trắng.Dưới chân thác là mặt sông rộng,phẳng như gương.Hai bên bờ là những thảm cỏ,vạt rừng xanh ngắt,lác đác điểm những chùm hoa phong lan.Động Ngườm Ngao ở ngay bên cạnh thác,dài khoảng 3km,được đánh giá là một trong những hang động đẹp của Việt Nam.Giữa hang có một hồ nước trong vắt,mát lạnh,được soi rõ bởi một khoảng sáng chiếu xuống từ trên đỉnh núi.Đó là giếng Tiên.

Bạn có thể đọc thêm về thác Bản Giốc: Xem ở đây

Pắc Bó -Vùng đất cách mạng

thac-ban-gioc-cao-bang

Pắc Bó là một huyện nhỏ thuộc xã Trung Hòa,huyện Hà Quảng,tỉnh Cao Bằng.Đây là di tích cách mạng nổi tiếng,có hang Cốc Bó được Chủ Tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài,trở về để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Quần thể di tích này nối liền với thị xã Cao Bằng bằng con đường dài trên 45km.Tại Pắc Bó,du khách đến thăm nhà trưng bày hiện vật về Bác Hồ trong thời gian Người sóng và làm việc ở đây và tận mắt ngắm nhìn dòng suối Lê-nin​ trong vắt đang tuôn chảy dưới chân núi Các Mác sừng sững.Hang Pắc Bó hiện ra bên sườn núi đá lởm chởm.Đứng ngoài cửa hang nhìn xuống,trên vách đá còn thấy được dòng chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh:''Ngày 8 tháng 2 năm 1941''.Chính trong hang này còn nguyên trạng chiếc giường Bác nằm nghỉ,tượng Các Mác bằng thạch nhũ(năm xưa Bác Hồ đã đặt tên).

Phía trước cửa hang Pắc Bó khoảng 1000m có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nặm.Nơi đây chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị trung ương lần thứ 8,ra nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa,thành lập Việt Minh và Chiến khu cách mạng.Cách đó vài bước chân là đường biên giới Việt-Trung,cột mốc 108.Nơi đây,Bác Hồ đã cúi xuống ôm hôn mảnh đất Tổ quốc sau bao năm xa cách.

Thang Hen-huyền thoại ''hồ trên núi''

thac-ban-gioc-cao-bang

Hồ Thang Hen nằm trên đỉnh núi cao,cheo leo cách mặt biển hàng ngàn mét.Hồ Thang Hen nằm giữa rừng trám trắng,trám đen nhô lên nhiều khối đá tai mèo.

Hồ Thang Hen thuộc địa phận huyện huyện Trà Lĩnh,cách thị xã Cao Bằng 25km.Hồ hình thoi,chiều rộng khoảng 3000m,chiều dài hơn 1000m,gồm 36 hồ nhỏ trên những đỉnhnúi cao,cách mặt biển hàng nghìn mét với những hàng cây xanh vươn mình trên vách đá cheo leo,soi bóng xuống mặt nước xanh ngắt,uốn vòng theo lòng thung lũng mấp mô những mỏm đá ngầm.

Bên cạnh hồ Thang Hen còn có hồ Thăng Luông,giữa hồ nhô lên một quả núi ngoạn mục.

Đặc sản Cao Bằng

Vịt quay Cao Bằng

Ở Cao Bằng  và vài vùng lân cận,vịt quay được dùng vào cỗ rằm tháng bảy và tất niên,hai bữa cỗ quan trọng nhất của địa phương.Vào hai ngày đó,con cái đến thăm bố mẹ đem theo vịt để biếu.Vào những ngày cưới xin,đầy tháng,lễ lạt...đều có món thịt vịt.Không phải như món vịt thông thường,để có món vịt quay Cao Bằng,ngay từ khâu chọn vịt đã phải rất công phu.

Bánh Khảo

Đối với bà con các dân tộc ở Cao Bằng,bánh khảo là loại bánh không thể thiếu trong những ngày tết Nguyên Đán.Khách đến vào những ngày Tết,việc đầu tiên là gia chủ mời dùng bánh khảo,vừa để tỏ lòng mến khách,vừa để khách được thưởng thức hương vị ''cây nhà lá vườn''.

Nguyên liệu làm bánh khảo ở đây là gạo nếp loại ngon,thơm,hạt tròn mẩy,đậu xanh hoặc đậu đen,đường,vừng,hương hoa bưởi,hoa hồi...

Một số các món ăn đặc sắc khác như:

  • Nằm khâu-món ăn trong mùa cưới ở Cao Bằng
  • Cá chua Cao Bằng
  • Cơm Lam Cao Bằng
  • Chè đắng Cao Bằng

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: