Những điểm du lịch ở Hà Nội

Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ những điểm du lịch ở Hà Nội,để khi có điều kiện các bạn ghé thăm thủ đô nhé.

Thủ đô Hà Nội

Là trung tâm kinh tế,chính trị,văn hóa,thương mại và du lịch của Việt Nam.

Hà Nội nằm giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ trù phú với khí hậu nhiệt đới gió mùa-hạ nóng mưa nhiều,đông lạnh mưa ít.Bốn mùa xuân,hạ,thu,đông tươi đẹp,và mùa thu là mùa du lịch lý tưởng nhất.

Đây là thành phố cổ với lịch sử gần 1000 năm văn hiến.Hiện nay,Hà Nội có trên 300 di tích được công nhân là di tích lịch sử van hóa.Bên cạnh đó,còn có nhiều công trình mới được xây dựng như Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh,cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô...cùng hệ thống các viện bảo tàng,nhà hát.

Nói đến Hà Nội không thể không nói đến vẻ đẹp của hệ thống sông hồ.Dòng sông Hồng như dải lụa vắt ngang thành phố,hai bên bờ có nhiều di tích mà du khách có thể ghé thăm.Hệ thống hồ ở Hà Nội nằm lẫn vào các khu phố,trong số đó lớn nhất là Hồ Tây,hồ Hoàn Kiếm và hồ Bảy Mẫu.Tất cả hòa quyện vào nhau mang đến cho Hà Nội một vẻ đẹp thơ mộng và cổ kính.Hà Nội còn có nhiều làng nghề truyền thống như đúc đồng Ngũ Xã,gốm sứ Bát Tràng,giấy dó Yên Thái,hoa Ngọc Hà,cốm Vòng...

Ngày nay Hà Nội là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp cổ kính của các công trình kiến trúc xưa và vẻ hiện đại của những tòa cao ốc văn phòng,trung tâm thương mại,khu đô thị mới.Hà Nội đang đổi mới từng ngày nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp,giá trị của ngàn xưa,xứng đáng là trái tim của Việt Nam,là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách bốn phương.

Một trong những nét độc đáo của Hà Nội là du khách có thể thăm quan 36 phố phường bằng xích lô hoặc một phương tiện mới trong một vài năm đổ lại đây là xe điện rất tiện lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường,bạn sẽ được khám phá một Hà Nội văn minh lịch sự.

nhung-diem-du-lich-o-ha-noi

Các địa điểm thăm quan và vui chơi ở Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay giữ trung tâm Hà Nội,với tháp rùa cổ kính nằm ngay giữa bán đảo nhỏ ở giữa hồ.Bên cạnh Hồ Hoàn Kiếm là những công trình kiến trúc đầy ấn tượng và là di sản của Thủ Đô như: tháp Bút, đài Nghiên, cầu Thê Húc dẫn vào lầu Đắc Nguyệt hay đình Trấn Ba…trên lối dẫn vào đền Ngọc Sơn.

Khu phố cổ,thực sự là điểm nhấn của thủ đô Hà Nội,ở đây hầu hết tập trung các khách sạn,quán bar,quán ăn vặt,nhất là vào những ngày cuối tuần khu phố cổ chỉ dành riêng cho đi bộ vì vậy bạn có thể thấy được những nét cổ kính từ thế kỷ 19 vẫn được lưu giữ.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám-Khuê Văn Các

nhung-diem-du-lich-o-ha-noi

Văn Miếu xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông(1070),thờ Khổng Tử và các vị hiền nho.Sáu năm sau,Quốc Tử Giám được xây dựng ở phía sau Văn Miếu,đây là trường đại học đầu tiên của nước ta(thời Lê gọi là Nhà Thái học).Nhà Thái học xưa đã bị phá trong thời chống Pháp và mới được xây dựng lại nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long-Hà Nội.

Khuê Văn Các (gác sao Khuê) tuy được xây dựng sau(đầu thế kỷ 19),nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan tổng thể của Văn Miếu-Quốc Tử Giám và đã trở thành biểu trưng cho Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ được xây năm 1812 ở trước Điện Kính Thiên,cao hơn 40m.Ngày 10/10/1954(giải phóng thủ đô),lá cờ đỏ sao vàng quốc kỳ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa,lần đầu tung bay tại đây.

Chùa Một Cột-Những điểm du lịch ở Hà Nội

Chùa Một Cột(Diên Hựu,Liên Hoa Đài)có từ thế kỷ 11(thời Lý).Năm 1954,trước khi rút khỏi Hà Nội,thực dân Pháp đã phá hủy ngôi chùa này,sau đó chùa được khôi phục lại vào đầu năm 1955.

Gò Đống Đa

Nấm mồ chôn xác quân Thanh trong trận vua Quang Trung diệt đồn Khương Thượng,giải phóng Thăng Long vào mùa xuân năm Kỷ Dậu(1789),nay là công viên văn hóa Đống Đa với tượng đài người anh hùng áo vải Tây Sơn-Nguyễn Huệ.Hàng năm tại đây,nhân dân địa phương mở hội ''Rồng Lửa'' để kỷ niệm chiến thắng mùng 5 tết Kỷ Dậu 1789.

Lầu Cửa Bắc

Đây là lầu cửa duy nhất còn lại của thành phố Hà Nội(từ thời Nguyễn)vẫn giữ lại vết đại bác của quân xâm lược Pháp bắn năm 1882 dù đã được trùng tu.

Nhà Hát Lớn

nhung-diem-du-lich-o-ha-noi

Nhà Hát Lớn là công trình kiến trúc đẹp,khánh thành năm 1911 sau 10 năm xây dựng.Tại Quảng trường trước nhà Hát Lớn,ngày 19/8/1945,hai mươi vạn đồng bào thủ đô đã mít tinh hưởng ứng lời kêu gọi tổng khởi nghĩa của Việt Minh,sau biến thành cuộc biểu tình vũ trang cướp chính quyền ở Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò(1899) do thực dân Pháp xây làm nơi giam hãm,đàn áp các chiến sĩ cách mạng.Nay một phần chính diện là Bảo tàng di tích Hỏa Lò,còn phía trước là tòa tháp Hà Nội,một trong những tòa nhà cao nhất thủ đô.

Ô Quan Chưởng

Đây là cửa ô duy nhất còn tới hôm nay của tòa thành đất năm 1749,đã được xây lại năm 1817.

Phố Hàng Đào

''Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người''(ca dao cổ),nay đã trỏe thành phố buôn bán đủ các mặt hàng.Nhà số 10 phố này,năm 1907 là Đông Kinh Nghĩa Thục,mọt tổ chức dạy học từ thiện của nhóm nhân sĩ yêu nước,đứng đầu là Phan Bội Châu.

Phố Nhà Thờ
nhung-diem-du-lich-o-ha-noi

Xây trên nền tháp Báo Thiên nổi tiếng của kinh thành Thăng Long.Nhà thờ lớn khánh thành đúng vào Lễ chúa giáng sinh năm 1887.Ngày nay phố Nhà Thờ cũng là điểm đến rất ưa chuộng của du khách và các bạn trẻ trong nước.

Đặc sản ẩm thực Hà Nội

Cốm làng vòng

Quanh ngoại thành bây giờ rất nhiều vùng có lúa nếp và có thể làm cốm nhưng vùng đất cốm nổi tiếng nhất từ trước đến nay là làng Vòng.Mỗi mẻ cốm ra lò có cốm lá me,cốm rót,cốm mộc và cốm non thông thường,trong đó ngon nhất là cốm lá me.

Ở Hà Nội hiện tại nếu các bạn muốn mua cốm thì có thể mua gánh hàng rong,nhưng bạn phải biết chọn nếu không là mua nhầm cốm nhuộm hoặc bên cạnh chợ Hàng Da cũng có 1 hàng chất lượng ổn.

Phở Hà Nội

Món ăn ở Hà Nội có nhiều,nhưng nhắc đến món ăn hà Nội,món đầu tiên người ta nhắc đến là Phở.Phở mang bản sắc,đặc thù của món ăn Hà Nội.Phở Hà Nội có cái ngọt chân chất của xương bò,cái thơm của thịt vừa chín,dẻo mà lại không dai.Màu nước Phở trong,bánh Phở mỏng và mềm.

Địa điểm Phở nổi tiếng:

Phở Thìn phố Lò Đúc

Phở gia truyền phố Bát Đàn

Phở Gà phố Lãn Ông

Phở xào phố Bát Đàn ngay bên cạnh Phở gia truyền

Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Hà Nội ngày nay có nhiều loại và đã trở thành món quà sáng rẻ mà ngon.Có loại ăn nguội,có loại ăn nóng,có loại có nhân thịt,có loại không nhân...mỗi thứ cho một khẩu vị riêng.Song người ta vẫn nhắc đến bánh cuốn Thanh Trì như một sản phẩm của nghệ thuật ẩm thực dân dã.

Chả cá Lã Vọng

Chả cá có ở một số thành phố lớn nhưng ở Hà Nội,món này vẫn có phong cách,bản sắc riêng do có bàn tay chế biến tinh xảo.Chả cá ngon nhất là làm bằng cá chiên hoặc cá Lăng- 2 loài cá thường sống ở sông Hồng.

Nộm bò khô

Nộm bò khô là thứ quà vặt thân quen xuất hiện ở các ngõ phố,các chợ của Hà Nội.Nhưng để tìm được vị ngon đặc sắc đúng vị,đúng mùi của món quà dân gian này thì phải tìm đến phố Đinh Liệt đối diện hồ Hoàn Kiếm.Nộm ở đây có vị giòn của đu đủ xanh nạo,vị thơm ngon hơi dai của những miếng thịt bò rán khô được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng,vị béo ngậy của lá lách,vị sừn sựt của gân,sách,vó bò và đặc biệt là vị chua cay mặn ngọt pha rất vừa của nước sốt.

Ngoài ra quán này còn bán thêm chim sẻ,chim câu quay.

Các món đặc sản Hà Nội khác như:bún thang,bánh tôm Hồ Tây.

Các món ăn bình dân mùa đông

Nếu đã một lần thưởng thức món ngô nếp nướng giữa đêm tối mùa đông,bạn sẽ thấy nó ngon và hấp dẫn tới mức nào.Thú vị nhất là bạn vừa ăn ngô,vừa ngồi quây quần bên chậu than hoa đỏ lửa xem quạt ngô.

Một món ăn rất ''mùa đông'' nữa đó là món ốc luộc,ốc hấp thuốc bắc hay lá chanh,ốc luộc ngon chủ yếu là nhờ nước chấm.

Bánh gối,bánh rán nóng ở phố Lý Quốc Sư cũng là món ăn rất được các bạn trẻ ưa chuộng.

Trên đây là chia sẻ một số điểm du lịch Hà Nội có thể vẫn còn thiếu,nhưng đây là những điểm bạn nên đến khi ghé thăm Hà Nội.Và nhớ chia sẻ bài viết nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: