Mẹo xử lý sự cố cho chuông cửa

Chuông cửa thông thường là thiết bị rất bền và vững chắc. Chúng hiếm khi lỗi hay hỏng hóc. Một chuông cửa chất lượng tốt có thể sử dụng trong 10 đến 15 năm mà không gặp phải lỗi gì. Tuy nhiên, ngay cả những thiết bị điện tử tốt nhất cũng có thể bị lỗi và chuông cửa không phải là ngoại lệ.

Một chiếc chuông không kêu?Có vẻ rất là bất tiện và hơi bực mình một chút nhỉ!. Một người khách bước đến cửa nhà bạn và nhấn chuông cửa chỉ để nhận ra rằng nó không kêu. Không chỉ đề cập đến một thực tế là bạn sẽ không còn biết khi một vị khách mới ghé qua nhà bạn. Một cái chuông cửa có thể hoạt động liên tục? Bây giờ nó lại im thin thít.

Không có lý do gì để bạn phải giải quyết với tình huống như vậy khi bạn có thể dễ dàng gỡ rối và sửa chữa chuông cửa của bạn.Trước khi bạn lấy những chiếc tuốc nơ vít đó ra và sửa chữa nó, có một vài điều mà bạn muốn biết.

chuong-cua-khong-day

Các điểm cần ghi nhớ

  • Chuông cửa là một trong những thiết bị điện tử đơn giản nhất từng được tạo ra. Các mạch rất đơn giản nhưng có bốn thành phần khác nhau làm cho nó hoạt động. Bạn cần phải xác định nguồn gốc của trục trặc và sau đó tiến hành các bước phù hợp.
  • Xử lý sự cố là loại bỏ một bước tại một thời điểm một cách chính xác và có tổ chức. Các bước có thể khác nhau từ rất dễ dàng đến nâng cao. Tất cả phụ thuộc vào chuyên môn của bạn với các thiết bị điện và các loại dụng cụ mà bạn có. Đừng cố gắng bất cứ điều gì mà bạn cảm thấy không thoải mái.
  • Bạn sẽ cần các dụng cụ cơ bản như tua vít, kẹp và kìm mỏ vịt. Có một số dụng cụ tùy chọn khác cũng như một vôn kế, một máy kiểm tra.
  • Chuông cửa là thiết bị điện có điện áp thấp và bạn có thể khắc phục sự cố này mà không cần tắt nguồn cung cấp chính hoặc cầu dao. Tuy nhiên, nếu bạn đang kiểm tra biến áp (một thành phần của mạch chuông chuyển đổi điện 110V thành 10 hoặc 12 V), thì bạn nên tắt nguồn trước khi bắt đầu. Thực tế là bạn cần phải có nguồn cấp để kiểm tra hầu hết các thành phần. Vì vậy, bạn sẽ phải liên tục tắt bật công tắc sau mỗi bước. Luôn luôn lưu ý đến điện và bạn sẽ tránh được bất kỳ sự cố nào.

Xử lý sự cố với chuông cửa có dây

Chuông cửa có dây có bốn thành phần bao gồm nút nhấn mà chúng ta bấm để chuông kêu, chuông cửa chính hay khối chuông, máy biến thế và dây dẫn kết nối tất cả chúng với nhau. Bây giờ hãy tìm nguồn gốc của tất cả các rắc rối.

Dấu hiệu 1: Chuông không kêu.

Điều đó có nghĩa là gì? Không có âm thanh nào cả khi bạn nhấn nút? Nó không phát âm thanh chuông yêu thích của bạn? Yêu cầu một trong các thành viên gia đình hoặc bạn bè của bạn đứng gần khối chuông và lắng nghe nó cẩn thận khi bạn nhấn nút. Nếu họ nghe thấy một tiếng ù ù, nó có nghĩa là khối chuông đang cố gắng tạo ra âm thanh nhưng không thể thực hiện được do thiếu điện áp hoặc vì một số vấn đề cơ học khác bên trong nó. Mặt khác, nếu không có âm thanh nào, nghĩa là khỗi chuông đã lỗi.

chuong-khong-day

Bước 1:

Hãy bắt đầu bằng nút nhấn. Bước đầu tiên là loại bỏ nó. Chuông cửa thường được nối với nhiều nút trong những căn nhà lớn. Nếu bạn có nhiều hơn một nút, thì hãy tháo tất cả. Hầu hết các nút được gắn trên khung cửa bằng hai ốc vít và sau khi tháo các ốc vít sẽ cho phép bạn đẩy nó ra khỏi khung cửa. Bây giờ, bạn sẽ thấy hai dây được kết nối ở mặt sau của nút nhấn. Các kết nối có an toàn không? Nếu một trong hai kết nối lỏng lẻo hoặc bị ngắt kết nối, thì đây có thể là nguồn gốc của rắc rối. Kết nối lại và thử lại chuông cửa.

Bước 2:

Tắt nguồn nếu bạn vẫn chưa tắt và ngắt kết nối một trong hai dây. (Trong trường hợp nhiều nút, ngắt kết nối một dây khỏi tất cả chúng) Bây giờ chạm vào đầu trần của dây đến đầu trần của dây khác. Quá trình này được gọi ngắn mạch.

Nếu chuông reo, thì vấn đề nằm ở nút. Nó cần phải được thay thế. Trong trường hợp nhiều nút, khuyến khích thay thế tất cả chúng nhưng nếu bạn nhanh nhậy và có ngân sách giới hạn bạn sẽ thay thế một trong số chúng và kiểm tra lại hệ thống để xem nó hoạt động không. Thay thế các nút nhấn rất dễ dàng.

Bạn có thể mua một cái tại bất kỳ cửa hàng thiết bị nào, nối dây và gắn chúng vào khung cửa. Nhưng, điều gì xảy ra Nếu chuông không kêu khi bạn chạm vào đầu trần của dây? Thì đã đến lúc phải tiếp tục. Cài đặt lại các nút nhấn và chuyển sang bộ phận chuông.

Bước 3:

Bây giờ chúng ta đi đến khu vực phức tạp hơn và để tôi tư vấn cho bạn rằng nếu bạn không thoải mái với việc xử lý dây dẫn và mạch điện thì đây có lẽ là đúng thời điểm để gọi cho thợ điện cho các bước đòi hỏi một sự hiểu biết chi tiết về mạch và khả năng kết nối, ngắt kết nối, kiểm tra và thậm chí có thể thay thế dây.Hoặc bạn muốn làm tất cả? Bước đầu tiên là tháo nắp chuông. Hầu hết mọi người có thể nghĩ rằng điều này là vô cùng đơn giản nhưng nó không phải vậy.

Có nhiều mẫu chuông cửa khác nhau và nhiều loại nắp khác nhau. Một số yêu cầu bạn nâng nó lên trước khi kéo nắp ra có những loại khác có thể được kéo thẳng ra. Một số có ngạnh và bạn sẽ phải nhấn nó trước khi tháo nắp. Làm nhẹ nhàng với nắp trang trí nếu không bạn sẽ làm hỏng chúng. Sau khi bạn tháo nắp, tiến hành kiểm tra bằng mắt cho bất kỳ dấu hiệu của một kết nối lỏng lẻo hoặc ngắt kết nối nào. Nếu bạn phát hiện ra điểm nào hãy nối lại nó.

Có thể có hai, ba hoặc nhiều dây và các bộ phận đầu cuối bên trong chuông cửa tùy thuộc mẫu hoặc kiểu của bộ phận chuông. Các dây thường được đánh dấu 'F' cho phía trước và 'R' cho phía sau. Tháo dây phía trước và sau nut bấm. Bây giờ, đấu dây F tới đầu cuối F rồi bật nguồn. Nếu chuông reo, nghĩa là có một dây bị lỗi.

Bạn có thể lặp lại bài kiểm tra này cho dây R. Nếu cả hai bài kiểm tra thất bại, thì bạn cần tìm một bộ dây xoắn bên trong máy. Sẽ có một dây nối với máy biến áp. Ngắt kết nối các dây này và nối với đầu cuối F. Nếu chuông reo thì một trong những dây ở đây bị đứt và cần thay thế. Bạn hoàn toàn có thể lắp đặt một chuông không dây. Nó rất dễ dàng, nhanh chóng và không phức tạp. Nếu nó vẫn không đổ chuông, thì kiểm tra lại biến áp.

Bước 4: Máy Biến Áp

chuong-cua

Có một số cách để kiểm tra biến áp chuông cửa. Nhưng phương pháp phổ biến nhất được sử dụng là kiểm tra nó bằng cách sử dụng các đo điện áp. Đặt dải điện áp trên Vôn kế ở 120 Volts AC. Bây giờ đo điện áp giữa hai đầu cuối trên máy biến áp.

Một máy biến áp có chức năng hoạt động đúng sẽ cho thông số phù hợp với điện áp như được đánh dấu trên máy. Nếu hiển thị trên đồng hồ cao hơn, thì nó cho biết rằng máy biến áp bị lỗi và cần thay thế. Mặt khác, nếu đọc được thấp hơn nhưng giá trị xấp xỉ, thì hãy kiểm tra lại với một phạm vi điện áp thấp hơn trên vôn kế. Nếu nó vẫn không phù hợp, thì đó là thời gian để thay thế hoàn toàn biến áp.

Bạn có thể mua một máy biến áp tại hầu hết các cửa hàng điện. Tuy nhiên, đảm bảo rằng bạn mua cùng loại điện áp và công suất. Các thông số được đóng dấu trên tem và đi kèm là hướng dẫn lắp đặt. Đảm bảo rằng bạn làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận để cài đặt máy biến áp mới của bạn.

Kết Luận

  • Luôn luôn kiểm tra trực quan mạch. Trong nhiều trường hợp một dây kết nối lỏng lẻo là thủ phạm và vấn đề có thể được giải quyết một cách dễ dàng.
  • Dây bị hở (phần cách điện bị xước) là một phần quan trọng của hầu hết các mạch chuông bị lỗi. Chúng phải được bọc bằng băng dính điện. Đôi khi, chúng có thể bị ăn mòn. Làm sạch chúng trước khi kết nối lại dây.
  • Luôn luôn kẹp dây dẫn để tránh trượt vào vách của tòa nhà.
  • Nếu bạn không thể thực hiện bất kỳ bài kiểm tra đã đề cập ở trên hoặc thấy chúng quá tẻ nhạt, bạn luôn có thể thay thế bộ phận chuông và mua một cái mới. Có hàng trăm mẫu mới cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn và nhiều nhạc chuông hơn.

Dấu hiệu 2: Chuông reo liên tục

chuong-cua

Vấn đề này mới thực sự bực mình. Một cái chuông reo liên tục (không phải là loại không dây) cho thấy một nút bấm bị mắc kẹt hoặc dây dẫn đến nút bị đoản mạch.Sự cố này khắc phục tương đối dễ dàng

Bước đầu tiên là kiểm tra nút nhấn. Như tôi đã đề cập ở trên, nút thường là gốc rễ của hầu hết các vấn đề về chuông cửa. Ngắt nguồn điện vào máy biến áp và lấy nút ra khỏi khung cửa. Bây giờ ngắt kết nối một trong hai dây nối với nó.

Tiếp theo bật nguồn trở lại. Chuông vẫn reo liên tục? Nếu không, thì nút bị lỗi và cần phải được thay thế. Nếu có, thì vấn đề nằm ở hai dây nối ở đây. Tắt nguồn và kiểm tra xem dây có bị ngắn mạch không. Các dây trần bị cọ xát với nhau thường gây ra hiện tượng này. Nếu bạn có thể tìm thấy đoạn bị chập thì hãy quấn lại với băng dính điện. Nếu bạn không thể thì hãy thay thế dây hoàn toàn.

Xử lý sự cố với chuông cửa không dây

Chuông cửa không dây rất phổ biến vì tính linh hoạt và dễ sử dụng. Chúng rất dễ cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên, đôi khi, chúng có thể có hiện tượng kỳ lạ, đặc biệt là những loại có giá thấp đã tràn ngập thị trường hiện nay. Bạn có thể khắc phục sự cố chuông không dây dễ dàng và khôi phục lại trạng thái làm việc trước đây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp toàn bộ thiết bị có thể cần thay thế.

Dấu hiệu 1: Không có tiếng chuông

Bước 1:

Khi tiếng chuông reo, điều đầu tiên và rõ ràng nhất để kiểm tra trong một bộ chuông không dây sẽ là pin. Kiểm tra pin trong cả nút nhấn và bộ phận chuông. Các nút nhấn có thêm các tính năng như đèn flash hoặc ánh sáng phát sáng ấm có thể hết nguồn rất nhanh. Thay pin và kiểm tra lại máy. Nếu nó hoạt động, thì bạn có thể dùng pin thay thế đó.

Bạn cũng có thể lựa chọn loại cắm nguồn vì nó giúp bạn tiết kiệm thay vì phải thay thế pin thường xuyên. Nếu nó vẫn không đổ chuông, thì đó là thời gian để chuyển sang bước 2.

Bước 2:

Hầu hết các mẫu chuông không dây đều có giới hạn phạm vi từ 20m đến 40m. Phạm vi này lý tưởng cho các ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một căn nhà lớn, thì có nhiều khả năng bạn có thể đã vô tình cài đặt máy thu vượt quá dải tần số cho phép tối đa.

Cách tốt nhất để tìm ra điều này là chuyển máy thu sang một nơi gần nút bấm chuông. Chuông có reo không? Nếu có thì bạn nên gắn cố định máy thu ở vị trí mới. Đôi khi, bạn cần phải thử các vị trí khác nhau cho máy thu của bạn để tìm vị trí mang lại cho bạn cường độ tín hiệu và độ rõ nét tối đa. Góc lắp đặt máy thu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu.

Bạn đã nghe về hệ thống chuông không dây tầm xa cho ngôi nhà của bạn? Các hệ thống này có phạm vi lên tới 90m trở lên. Bạn cũng có thể mua một ‘phụ kiện' là bộ khuếch đại hoặc mở rộng cho hệ thống chuông cửa nhà bạn. Nếu chuông cửa không reo dù di chuyển máy thu xung quanh thì chúng ta hãy chuyển sang bước 3.

Bước 3:

Nếu bạn đã cài đặt máy thu trong giới hạn tần số mà nhà sản xuất chỉ định và bộ phận chuông vẫn không phát ra âm thanh thì nút có thể đang gặp phải sự can nhiễu từ bề mặt kim loại. Vâng, sự hiện diện của khung kim loại hoặc lưới thường làm giảm phạm vi truyền của các nút chuông. Nếu bạn đã gắn nút chuông trên bề mặt kim loại hoặc gần nó, thì bạn có thể sử dụng các tấm gỗ để tách nó ra khỏi bề mặt.

Bước 4:

Nếu bạn đã đổ mồ hôi nhưng vẫn không thể tìm ra vấn đề thì bạn có thể cần phải thay thế khối chuông. Đôi khi, người ta lắp đặt chuông cửa ngoài nhà trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể làm gián đoạn hoạt động của nó hoặc làm hỏng nó hoàn toàn. Đảm bảo rằng bạn chỉ mua những chiếc chuông không dây chất lượng tốt nhất có tuổi thọ cao và mang lại hiệu quả.

Dấu hiệu 2: Chuông cửa kêu ngẫu nhiên

Đây là một dấu hiệu rất phổ biến trong các chuông cửa không dây. Nó xảy ra vì nhiễu từ các tần số khác. Hệ thống báo động tại nhà xe, thiết bị bấm của xe hơi, các loại chuông cửa không dây khác hoặc các thiết bị tương tự có thể kích hoạt các bộ chuông cửa không dây.

Hãy tưởng tượng bạn phải kiểm tra rất lâu chỉ để thấy rằng chuông cửa đã được kích hoạt bởi máy hút bụi. Thật bực bội? Tuy nhiên, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là mua một mẫu cao cấp hơn hỗ trợ nhiều tần số không dây. Một số mẫu chuông không dây phổ biến có tới 32 tần số khác nhau nó khóa hầu hết các tần số ngoài khác và giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối không mong muốn.

Khi làm việc với bất kỳ thiết bị điện nào, ngay cả những thiết bị điện áp thấp như chuông cửa, hãy đảm bảo bạn có những biện pháp phòng ngừa cơ bản như ngắt kết nối tất cả nguồn vào thiết bị. Nếu bạn không có kinh nghiệm xử lý những thứ như thế này,để đảm bảo an toàn,bạn nên gọi thợ điện

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: