Kinh nghiệm đi Hà Giang

kinh-nghiem-di-ha-giang

Ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn các điểm du lịch Hà Giang không thể bỏ qua.

Đồng Văn-''cổng Trời''.

Du lịch cao nguyên đá Đồng Văn,từ lâu đã là điểm đến thu hút du khách.Đồng Văn là một huyện vùng cao biên giới của Hà Giang.Độ cao vùng này khoảng 1.000m so với mặt biển,địa hình hầu như chỉ toàn núi đá.Mùa đông nhiệt độ có lúc xuống tới 1 độ C,mùa hè nóng nhất chỉ khoảng 24 độ C.Bầu trời hầu như quanh năm mưa và mù.Nơi đây có điểm cực bắc của Việt Nam là Lũng Cú.

Đồng Văn nổi tiếng về trái ngon như: đào,mận,lê,táo,hồng..,về cây dược liệu quý:tam thất,thục địa,hồi,quế...và về phong cảnh núi non,hang động,những rừng hoa đủ màu sắc...

Dinh Họ Vương

Dinh họ Vương(Vương Chí Sình)thuộc địa phận xã Sà Phìn.Quy mô của dinh không lớn nhưng đây là một công trình kiến trúc đẹp hiếm có và rất độc đáo của vùng cao nguyên này.Dinh được bao bọc bởi hai vòng tường thành xây bằng đá hộc.Vòng thành ngoài là một bức tường dày,vòng thành trong dày và kiên cố hơn.Cả hai vòng thành đều có lỗ châu mai.Giữa hai vòng thành là một dải đất rộng khoảng 50m,trồng toàn trúc.

kinh-nghiem-di-ha-giang

Chợ tình Khâu Vai

Chợ chỉ họp mỗi năm mọt lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch,tại xã Khâu Vai,huyện Mèo Vạc.

Chợ Khâu Vai ban đầu họp không có người mua,không có người bán.Người đến đây chỉ nhằm tìm gặp người mình thương nhớ.Họ chờ đợi suốt một năm ròng cho nên tâm trạng rất háo hức.Sáng sớm là lúc họ tìm nhau.Người tìm được bạn rồi thì trò chuyện với nhau không dứt.Người chưa tìm được bạn thì bồn chồn ngóng đợi,mỏi mắt chờ mong.Còn những người mới đến lần đầu để tìm bạn thì muốn nhanh chóng tìm được một người bạn để tâm tình.

Khoảng chục năm trở lại đây,do nhu cầu nên ngày họp chợ ngoài việc hò hẹn,gặp gỡ,người ta mang cả hàng hóa đến bán ở chợ.Do vậy đến chợ Khâu Vai,du khách cũng có thể mua,bán,trao đổi sản vật.

kinh-nghiem-đi-ha-giang

Đặc sản ở Hà Giang

Cháo ấu tẩu

Cháo được nấu từ một loại thuốc quý và gạo nếp cái hoa vàng của đồng bào dân tộc vùng cao,cháo ấu tẩu Hà Giang,vị bùi,dẻo và thơm đặc biệt.Đây là đặc sản chỉ có ở miền núi phía Bắc.

Cháo mang sắc nâu đậm,khi ăn có vị hơi đăng đắng như tam thất.Nhưng cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi,dẻo,quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm,vị ngọt ngào trong cổ,tạo cảm giác lạ miệng hấp dẫn.Theo kinh nghiệm dân gian,cháo ấu tẩu có tác dụng dãn gân cốt,giảm đau cơ,nhức xương,xua tan mệt mỏi của người đi đường xa,khi ăn cùng lá tía tô có tác dụng giải cảm tốt.

Một số lễ hội truyền thống ở Hà Giang

Lễ hội nhảy lửa thần bí của người Pà Thẻn

Trước mỗi buổi lễ,thầy mo phải cúng thần linh,để xin cho người Pà Thẻn có được sức mạnh phi thường,có thể nhảy vào đống lửa.

Thông thường,việc cúng phải bắt đầu trước lễ nhảy lửa khoảng bốn giờ đồng hồ.Lễ nhảy lửa thường được tổ chức vào cuối năm,khi thời tiết đang bước vào thời kỳ khắc nghiệt nhất của mùa đông.Đống lửa mang lại sự ấm áp,mừng cho một vụ thu hoạch hoa màu vừa kết thúc và cầu thần linh phù hộ,xua đuổi tà ma,bệnh tật.

kinh-nghiem-di-ha-giang

Hội chợ tình Khâu Vai

Thời gian: 27/3 âm lịch.

Địa điểm:Xã thầy mo cúng Khâu Vai

Hội chợ là nơi hẹn hò cho tất cả trai gái yêu nhau trong vùng,nơi những người tình cũ gặp nhau,nơi tìm bạn tình.

Trên đây là một số kinh nghiệm đi Hà Giang mà chúng tôi chia sẻ,nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm đi Hà Giang nào hay thì hãy comment ở dưới nhé.Và đừng quên chia sẻ bài viết!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: