Khóa Cửa Điện Tử là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Khóa cửa điện tử là gì?

Khóa cửa điện tử là một cách để thay thế chìa khóa hay để thêm các tính năng tự động như khoá hoặc mở khóa từ xa. Mặc dù hầu hết được thấy trên xe hơi nhưng hiện nay nhiều nhà cung cấp bảo mật tiên tiến cũng đang cung cấp khóa cửa điện tử cho gia đình và doanh nghiệp.

Trong bất kỳ loại khóa cửa nào, chốt hoặc bu lông được làm để chặn giữa cạnh cửa và khung cửa, ngăn cản việc đột nhập. Đây có thể là một "chốt lò xo", được giữ đúng vị trí bằng lò xo và cho phép cửa đóng lại (nhưng không mở lại) khi bị khóa, hoặc an toàn hơn với"gioăng chết", giữ nguyên tại chỗ cho đến khi mở khóa bằng tay.

Trong cả hai trường hợp, khóa và mở khóa được thực hiện bằng cách xoay phần nhìn thấy (một núm hoặc một chìa khóa) để di chuyển bu lông hoặc chốt.

Loại khóa dùng chìa truyền thống sử dụng một số thành phần "chốt và lẫy khóa", trong đó xi lanh khóa được giữ đúng vị trí với một đường kim loại nhỏ, mỗi cái bao gồm một nửa trên và nửa dưới. Khi khoá được cắm vào và xoay,cạnh không đều "răng cưa" đảm bảo rằng mỗi chân được di chuyển một khoảng cách nhất định.Xy lanh có thể được bật chỉ khi mỗi chốt được di chuyển vừa đủ để tạo ra một sự chia tách giữa nửa trên và nửa dưới của tất cả các chốt.

Cách hoạt động khóa cửa điện tử?

Khóa cửa điện tử cũng bao gồm các bộ phận gọi là “bộ truyền động”, nó kết nối bu lông hoặc xi lanh với một động cơ nhỏ được chôn hoàn toàn bên trong cửa hoặc khung. Động cơ được điều khiển bởi một xung điện, có thể được kích hoạt theo một số cách:

  • Bằng đầu đọc thẻ điện tử
  • Bằng bàn phím
  • Bằng bộ cảm biến điều khiển từ xa không dây

Dù bằng cách nào,khóa cửa điện tử được cấu hình để khởi động bộ truyền động động cơ chỉ khi nó đã nhận đúng đầu vào điện tử.

Mỗi phương pháp khóa đều có ưu và khuyết điểm. Chìa khóa vật lý, chẳng hạn như các chìa khóa loại, thẻ chìa khóa hoặc điều khiển từ xa có thể bị mất hoặc bị hư hỏng, trong khi các mã phím số có thể bị lãng quên (hoặc đã học và ghi nhớ được bởi không đúng đối tượng).

Các mã khóa có thể được thay đổi nhanh chóng và dễ dàng bởi người dùng khi cần thiết, trong khi thay đổi ổ khóa và chìa khóa sẽ tốn công hơn, đòi hỏi phần cứng chuyên dụng và người có chuyên môn. Mất điện là vấn đề đối với khóa cửa điện tử thuần túy, khiến chúng vẫn khóa hoặc vẫn mở cho đến khi điện được phục hồi.

Trên hầu hết các ổ khóa cửa điện tử,bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp kiểm soát khóa vật lý và điện tử trên cùng một cánh cửa. Ví dụ: bạn có thể có một chìa khóa để cài đặt và sao lưu khẩn cấp, nhưng bình thường có thể sử dụng điều khiển từ xa hoặc bàn phím để khóa và mở khóa cửa. Điều này cung cấp thêm một lớp bảo mật thuận tiện và an toàn cho người dùng đồng thời cũng cung cấp thêm nhiều chức năng nữa.

Với hệ thống tự động tinh vi,khóa cửa điện tử có thể được kiểm soát và giám sát từ xa.

Đối với xe ô tô, bạn có thể khóa và mở khóa cửa xe (hoặc mở cốp, khởi động động cơ) trong khi vẫn cách xa chiếc xe.Với nhà ở hoặc điểm kinh doanh, điều này có thể có ý nghĩa nhiều hơn. Các hệ thống tự động có thể được lập trình để khóa cửa cho bạn vào những thời điểm nhất định trong ngày, đề phòng trường hợp bạn quên mất.

khóa-cửa-điện-tử

Các ứng dụng giám sát từ xa có thể cho phép bạn sử dụng điện thoại thông minh để xem nếu có bất kỳ cánh cửa nào vẫn mở và khóa chúng lại từ bất kì nơi nào trên thế giới. Trong tình huống xấu nhất, bạn có thể mở khóa cửa từ xa một cách nhanh chóng để nhân viên cứu hỏa hay cảnh sát có thể vào nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp khi bạn đang ở xa.

Bạn thấy bài viết có ích,đừng quên chia sẻ nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: