Khóa cửa bằng vân tay – điều khiển từ xa và cách thức hoạt động

Qua nhiều năm hệ thống bảo mật đã có sự tiến bộ rất nhanh và được sử dụng rộng rãi từ khóa cửa bằng vân tay,khóa cửa điều khiển từ xa,khóa cửa điện tử cho đến bảo mật vân tay trên điện thoại di động....Từ khi sử dụng khóa cơ khí đến nay đã có nhiều thay đổi. Ngày này có nhiều hình thức khóa tiên tiến. Một trong số đó là hệ thống ra vào không cần chìa khóa.

Đối với một số người đang băn khoăn về ra vào không cần chìa là gì, nó là một hình thức khóa mà không cần đến chìa khóa để vận hành.Khóa cửa điều khiển từ xa(Khóa được vận hành bằng cách điều khiển từ xa hoặc sử dụng bàn phím).

Phổ biến nhất là loại dùng cho ô tô. Tuy nhiên nó cũng thay đổi tùy vào các hệ thống khóa sử dụng hình thức riêng để vận hành. Từ khóa cửa bằng vân tay cho đến móc khóa, hệ thống đã chứng minh là rất hiệu quả. Ra vào không cần chìa làm chúng ta liên tưởng đến hệ thống điều khiển không cần chìa hay hệ thống khóa trung tâm từ xa.

Khi nó được lắp ở một xe ô to, hệ thống có thể sử dụng cho khóa cửa hay khởi động. Với hệ thống đặc biệt này không có liên hệ gì với khóa. Một các khóa có thể được mở từ khoảng cách xa. Có nghĩa là nếu nó là một cửa gara, bạn sẽ không phải ra khỏi xe để mở nó. Hệ thống này có một nút bấm cho nhiều chức năng. Nút bấm được lập trình để mở/khóa cửa xe và để mở cốp xe.

Chức năng của hệ thống ra vào không cần chìa khóa.

Sẽ rất hữu ích khi hiểu được cách vận hành của một hệ thống ra vào không cần chìa. Khi bạn biết cách hoạt động của một hệ thống thì sẽ dễ dàng vận hành nó. Chức năng của một hệ thống ra vào không cần chìa yêu cầu phải truyền sóng vô tuyến.

Qua sóng vô tuyến đã mã hóa tín hiệu được gửi từ bộ điều khiển đến khóa. Có một con chip trong bộ thu phát để tạo ra mã. Bộ thu và bộ phát được bật cùng tần số, thông thường 300 hoặc 400 phục thuộc vào xe được sản xuất ở đâu. Hệ thống mã trên điều khiển từ xa đã thay đổi qua các năm. Vì hệ thống mã đơn sẽ không cho phép bảo mật cao.

Với hệ thống mã đơn, một mã riêng được lập trình trong bộ phát và bộ thu. Khi mã được gửi từ bộ phát, nó có thể được nhận diện ở bộ thu và cho phép một hoạt động nào đó. Mã riêng này chỉ hoạt động với bộ thu chỉ định. Tuy nhiên với hệ thống mã đơn, có thể chặn mã gửi đến bộ thu nào đó. Mã bị chặn có thể được chuyển tiếp đến bộ thu và cho phép mở khóa hay khóa. Điểm yếu này là lý do mà hệ thống mã phải thay đổi.

Hiện nay hệ thống ra vào không dùng chìa sử dụng mã phức tạp hơn để cho mức độ an ninh cao hơn. Hệ thống mã trôi đã làm cho gần như không thể gây nhiễu lên việc truyền. Với một mã trôi và nhẩy, sẽ có hàng nghìn tỉ mã khác nhau được sử dụng. Mỗi lần nút được bấm thì một mã khác được sử dụng.Cách hoạt động là bộ truyền được trang bị một chip nhớ. Chip nhớ này lưu các mã và bộ thu cũng có các mã tương tự như vậy. Khi một nút trên điều khiển từ xa được bấm, nó sẽ gửi mã hệ thống.

Nếu bộ thu nhận ra mã này nó sẽ cho phép chức năng yêu cầu. Mã trên bộ phát được chọn ngẫu nhiên. Bộ tạo mã giả lập ngẫu nhiên cho phép thực hiện việc này. Khi mã được bộ phát chọn, bộ thu sử dụng bộ tạo mã tương tự để chọn mã. Việc này cho phép bộ thu và bộ phát được đồng bộ.

Cũng có các hệ thống không cần chìa tương tự cho việc khới động. Nó hoạt động theo nguyên tắc nhận diện mã được gửi và cho phép khởi động. Một chức năng khác là nó có thể điều khiển để mở cốp xe. Một số dòng xe thì côp phải đóng bằng tay sau khi đã mở. Hiện một số dòng đã cho phép đóng và mở cốp bằng điều khiển từ xa.

Độ an toàn của hệ thống ra vào không dùng chìa khóa

Một điều mà bạn có thể muốn biết là độ an toàn của việc ra vào không dùng chìa. Qua nhiều năm, các hệ thống này đã có nhiều cải tiến. Việc này đã làm tăng tính an toàn cho khóa. Việc sử dụng mã trôi cũng làm cho tính bảo mật cao hơn. Thực tế là việc sử dụng hệ thống ngẫu nhiên để chọn mã truyền đã làm cho hệ thống khó bị bẻ gẫy. Không có cách nào để đoán được mã tiếp theo sẽ được truyền.

Tuy nhiên vẫn có một số cách thâm nhập hệ thống. Đây là lý do có thêm bộ mã hóa trong hệ thống mã. Một bộ mã hóa cao sẽ giúp làm tăng cường tính bảo mật. Một yếu tố khác cần xem xét là các nhà sản xuất sử dụng các hệ thống khác nhau khi phát triền hệ thống ra vào không khóa. Số lượng bit được sử dụng cũng rất quan trọng – càng nhiều bit thì số lượng mã càng lớn.

Với hệ thống này thì khả năng một bộ phát mở khóa của một xe khác là gần như không thể. Với mã 40 bit thì có rất nhiều trường hợp. Điều này có nghĩa là việc thử quét mã sẽ mất thời gian rất dài.

Tại sao phải sử dụng hệ thống ra vào không cần chìa khóa?

Các hệ thống ra vào không cần chìa khóa cung cấp độ bảo mật tốt hơn đặc biệt với ô tô. Hệ thống vận hành dễ dàng. Bộ điều khiển từ xa thường được dán nhãn các chức năng. Tất cả bạn phải làm là nhấn nút cho mỗi chức năng. Nó rất tiện lợi. Nó giúp bạn không phải dò dẫm ở cửa xe để cố mở cửa. Sẽ đỡ tốn thời gian và công sức. Khi sử dụng ra vào không cần chìa khóa cho cửa gara, nó sẽ giúp bạn khỏi phải vận hành cửa gara một cách thủ công. Nó rất thuận tiện đặc biệt là những lúc trời tối. Chúng ta sẽ không cần ra khỏi xe để đưa xe vào gara.

Bạn vẫn phân vân là hệ thống khóa cửa bằng vân tay hay khóa cửa điều khiển từ xa ra vào không cần chìa thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn là một cách mở cửa mà thực sự không cần chìa khóa. Nó có thể là ở dạng sử dụng điều khiển từ xa như đã đề cập ở phần trước hoặc nó có thể ở dạng sử dụng bàn phím hoặc phím số. Thông thường hay sử dụng là loại khóa cửa không cần chìa cho nhà bạn hoặc các loại khóa móc không cần chìa.

Nếu bạn thấy bài viết có ích thì đừng quên chia sẻ nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: