Điều cần biết về ăn chay và dinh dưỡng chay

Ăn chay và dinh dưỡng

”Ăn chay” là cụm từ được dùng để chỉ những người không bao giờ dùng bất cứ thực phẩm nào chế biến từ động vật.

Thực đơn của hohọ bao gồm rau quảquả,dầu thực vật,ngũ cốc,trái cây,đậu,đỗ,các loại như vừng,lạc.Những người ăn chay thường thì nhiều lý do khác nhau,có người vì lý do tôn giáo,có người vì lý do sức khỏe,có người muốn giảm cân.

Thực đơn của những người ăn chay thường có lợi cho sức khỏe.Các nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường ít khi mắc phải những bệnh tim mạch,một số bệnh ung thư,tiểu đường ,cao huyết áp,béo phì,sỏi mật.Điều đó không chỉ hoàn toàn do chế độ ăn,mà có thể còn do lối sống,vì những người ăn chay thường không hút thuốc lá.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hình thức ăn chay khác nhau và có ba nhóm chính như sau:

Nhóm 1:không ăn thịt nhưng vẫn ăn cá và các loại động vật.

Nhóm 2:Không ăn thịt,cá,gia cầm,trứng nhưng vẫn ăn các chế phẩm từ sữa bò.

Tuy nhiên,việc không ăn các loại động vật không có nghĩa là cơ thể bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh.Vì vậy,những người ăn chay dù thuộc bất kỳ nhóm nào cũng cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về dinh dưỡng để bảo đảm rằng những thực phẩm mà mình lựa chọn cung cấp cho cơ thể đầy đủ carbohyrate,các loại vitamin và khoáng chất.

-Những người ăn chay cần biết kết hợp các loại thực phẩm giàu protein trong các bữa ăn.Mỗi loại đồ ăn thực vật bản thân chúng không thể cung cấp đủ acid amin mà cơ thể đòi hỏi.Vì vậy,cần phải két hợp chúng với nhau để đảm bảo cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng acid amin cần thiết.Bánh mì với đậu lăng,bánh sanwich với bơ và hạt dẻ,cơm nếp với đỗ,cháo đậu xanh đều là những món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng protein cần thiết cho cơ thể.

-Nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hòa đơn khi chế biến đồ ăn như dầu hạt cải,dầu lạc,dầu olive hoặc bơ.Những thực phẩm này có thể phòng bệnh tim mạch.Không nên sử dụng quá nhiều dầu thực vật khi nấu ăn vì chúng có thể làm tăng cân.

-Nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ,cơm,khoai tây,các loại ngũ cốc và các loại đậu,đỗ,rau,củ,đậu nành là những thực phẩm cung cấp carbohydrate.Nên ăn nhiều loại rau,quả với nhiều màu sắc.Chúng là nguồn cung cấp các Vitamin A,C,E selenium và lycopene.

-Nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12 ở những người ăn chay là rất cao,vì những vitamin này chủ yếu chỉ có trong các thực phẩm từ động vật.Vitamin B12 cũng có ở một số chế phẩm từ thực vật như men bia,một số loại rau giàu protein,sữa đậu nành,đậu phụ,bột ngũ cốc.Trong một số trường hợp,nên bổ sung vitamin B12 dưới dạng tế bào.

-Những người ăn chay có thể bị thiếu canxi do không ăn những thực phẩm làm từ sữa bò.Nguồn cung cấp can xi khác ngoài sữa bò là sữa đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành,các loại rau có lá xanh,bánh mỳ,cam và quả mơ.

-Những người ăn chay cũng có nguy cơ bị thiếu sắt,vì nguông cung cấp sắt là những loại động vật có thịt màu đỏ.Có thể bổ sung sắt từ đậu nành,bột ngũ cốc,rau xanh,các loại hạt.Nếu dùng kết hợp những thực phẩm này với các đồ uống giàu vitamin C thì sẽ làm tăng lượng chất sắt hấp thụ được.

-Hàm lượng kẽm trong cơ thể những người ăn chay rất thấp.Vì vậy hãy bổ sung kẽm từ ngũ cốc,các loại rau như đậu,đỗ và các loại hạt như vừng,lạc.

Khẩu phần lý tưởng cho người ăn chay:

-Ngũ cốc 50%

-Rau và trái cây:33%

-Các loại thực phẩm khác:17%

Ăn chay giảm cân

Có một thực tế là chúng ta hoàn toàn có thể khỏe mạnh mà không cần phải ăn thịt.Nhưng một chế độ ăn kiêng thịt chưa chắc đã mang lại cho chúng ta một thân mảnh mai và cơ thẻ khỏe mạnh.Để có thể thành công trong việc giảm cân,bạn cần phải tuân thủ những điều sau:

-Không ăn vặt.Các thức ăn vặt như bánh ngọt,khoai tây chiên có thể khiến bạn tăng cân vì chúng thường có hàm lượng chất béo cao.

-Không sử dụng quá nhiều chất béo khi chiên,xào đồ ăn.

-Nên có nhiều món ăn cho mỗi bữa,bởi vì không có loại thực phẩm nào giàu protein và dưỡng chất như thịt.Nếu bạn không ăn thịt,hãy kết hợp các loại rau củ khác nhau trong một bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.Các chất dinh dưỡng có trong thịt mà ít có trong các loại thực phẩm khác bao gồm:sắt,canxi,vitamin D,vitamin B12,kẽm và protein.

-Bổ sung vitamin và các khoáng chất.Một chế độ ăn chay khỏe mạnh phải cung cấp cho bạn đầy đủ các dưỡng chất mà cơ thể đòi hỏi.Nếu vì một lý do nào đấy mà chế độ ăn của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn,hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi,có thể hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để dùng them một số vitamin hỗn hợp.Nhưng tuyệt đối không dùng chúng thay thế cho các bữa ăn.

Bảng phân loại dưỡng chất

Sắt:hạt điều,cà chua,cam,đậu phụ,đậu Hà Lan,đậu xanh

Canxi:Các thực phẩm chế biến từ sữa,sữa đậu nành,nước cam,đậu phụ,bông cải xanh.

Vitamin D:sữa tươi,sữa đậu nành,bột ngũ cốc.

Vitamin B12:trứng,các thực phẩm từ sữa bò,đậu tương,ngũ cốc.

Kẽm:gạo nguyên cám,lúa mỳ,lúa mạch,trứng,các thực phẩm chế biến từ sữa,đậu phụ,các loại rau có lá xanh,các loại rau củ.

Protein:đậu Hà Lan,thực phẩm chế biến từ đậu tương các loại hạt

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: