Các điểm du lịch Tây Bắc mà bạn không thể bỏ qua

cac-diem-du-lich-tay-bac

Điểm du lịch tự nhiên và văn hóa Lai Châu

Miếu Nàng Han

Miếu nằm ở bên bờ suối Nậm So,huyện Phong Thổ,tỉnh Lai Châu,thờ Nàng Han - người con gái tài sắc đã dũng cảm cùng cha chống giặc xâm lăng.

Cứ đến ngày 30 tháng giêng âm lịch hàng năm dân bản lại tổ chức rước cờ Nàng Han để tưởng nhớ ơn đức của nàng đối với dân bản.

Hang Tiên Sơn

Hang Tiên Sơn thuộc xã Bình Lư,huyện Phong Thổ,tỉnh Lai Châu,vẫn còn lưu giữ được vẻ đẹp hoang sơ.Trong hang có nhiều nhũ đá rủ xuống,nhiều măng đá ''mọc'' từ dưới lên tạo thành các hình thù kỳ lạ.

Bản Sìn Hồ

cac-diem-du-lich-tay-bac

Bản cách thị xã Lai Châu khoảng 40km theo đường 4D.Đây là bản có nhiều dân tộc khác nhau cư trú,thường có phiên chợ họp vào chủ nhật mỗi tuần.

Vào các phiên chợ ngày chủ nhật,du khách có thể chiêm ngưỡng một bức tranh đầy màu sắc trong phiên chợ của người dân vùng cao,được giao lưu với những cô gái duyên dáng và các chàng trai khỏe khoắn,rực rỡ trong trang phục nhiều màu sắc với văn hóa tinh tế,khuôn mặt rạng rỡ,nụ cười đằm thắm,được đến với những ngày lễ hội,ngày vui,được đắm say trong lời hát đối giao duyên và men rượu nồng say bên bếp lửa..

Đặc sản ẩm thực Lai Châu

Măng lay chấm chéo

Hàng năm,từ tháng tư đến tháng mười dương lịch,trong bữa ăn hàng ngày của người Thái,người Mường,người Kinh vùng Tây Bắc,không ở đâu là không có món măng lay chấm chéo,đặc sản vùng Sơn La - Lai Châu.

Măng lay là một loại cây leo mọc nhiều ở ven núi,chân đồi,ven quốc lộ thành từng bụi lớn,thân cây nhỏ bằng ngón tay cái,cong queo.Măng lay chấm chéo có vị ngọt của măng,vị thơm của mùi tàu,vị cay thơm của ớt xẻn,ớt khô nướng quyện vào nhau,ăn nhiều không ngái,không đầy bụng.

Một số điểm du lịch tự nhiên và văn hóa Điện Biên

cac-diem-du-lich-tay-bac

Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng,huyện Điện Biên,cách thành phố Điện Biên Phủ gần 20km.

Khu vực hồ có nhiều thuận lợi cho hoạt động du lịch như:thảm thực vật phong phú,địa hình đa dạng,khí hậu thích hợp cho việc nghỉ dưỡng...Trong các thảm rừng quanh hồ có nhiều thú và nhiều loại hoa phong lan đủ chủng loại.Dưới hồ có nhiều cá và thực vật nổi(có khoảng 65 thực vật nổi,14 loài động vật tầng giữa,6 loài động vật tầng đáy..)

Hang Thẩm Báng

Hang Thẩm Báng thuộc xã Búng Lao,huyện Tuần Giáo,Điện Biên,đã được xếp hạng di tích.

Hang có vẻ đẹp tự nhiên.Lòng hang rộng và sâu,cao gần 100m,có nhiều ngách.Giữa hang có phiến đá to bằng phẳng như mặt bàn.Trên các vách,trần đá,nhiều măng đá,nhũ đá tạo thành những hình Rồng,Phượng,Sư Tử,Voi Quỳ hoặc những đóa phong lan tuyệt đẹp.

Đèo Pha Đin

cac-diem-du-lich-tay-bac

Pha Đin tiếng địa phương là Trời Đất,theo truyền thuyết địa phương,đây là nơi tiếp giáp giữa Trời và Đất.

Với độ cao trên 1000m,khi lên,lúc xuống dốc,con đường ngoằn ngoèo,chênh vênh,một bên là vách núi dựng đứng,một bên là vực sâu thăm thẳm.Vượt đèo Pha Đin là một cuộc du lịch đầy thú vị của du khách trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Khu tắm khoáng Hua Pe

Từ đâu đó trong lòng núi,những dòng nước nóng quanh năm chảy ra,đổ vào suối Nậm Pe,Hua Pe.Suối nước nóng ở Điện Biên thì có nhiều,nhưng để uống được thì chỉ có nước khoáng ở Hua Pe.

Khu tắm nước khoáng Hua Pe nằm trên địa phận xã Thanh Luông,Điện Biên,Ngày càng có nhiều đoàn khách trong nước về tắm nước khoáng và thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây.

Đồi A1

Đồi A1 nằm ở phường Mường Thanh,thành phố Điện Biên Phủ,tỉnh Điện Biên,là cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Đồi A1 nằm dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam,bao gồm 2 đỉnh:

Tây Bắc cao hơn 490m

Đông Nam cao hơn 493m

Trên đỉnh Tây Bắc của đồi A1 có đài kỷ niệm được xây theo kiểu ''Tam Sơn'',ở giữa cao,hai bên thấp và đều có hình mái đầu đạo.Phía trước đồi là lư hương,ở giữa là tấm bia,phù hiệu Quốc Kỳ.

Bên cạnh đài kỷ niệm là xác một trong hai chiếc xe tăng nặng 18 tấn.Một di tích quan trọng nữa là cái hố hình phễu to bằng cái ao đình cạn,đó là dấu tích trận nổ khối bộc phá nghìn cân của quân ta.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ,thuộc cánh đồng Mường Thanh,huyện Điện Biên,tỉnh Điện Biên.Cấu trúc và cách bố trí,sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên.

Đứng trên một ngon đồi cao ta có thể nhìn thấy nóc hầm Đờ Cát.Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng.Hầm dài 20m,rộng 8m,bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc.Tại căn hầm này,tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao.Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954,Tạ Quốc Luật,chỉ huy trưởng đại đội 360,trung đoàn 209,sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng,huyện Điện Biên,tỉnh Điện Biên,cách thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông là sở chỉ huy.

Sở chỉ huy nằm ở độ cao trên 1000m nên từ đây có thể quan sát toàn bộ thành phố

Điện Biên Phủ và thung lũng Mường Thanh

Trên đây là một số điểm du lịch Tây Bắc,và còn nhiều điểm du lịch đáng chú ý nữa như Sơn La,Hòa Bình chúng tôi sẽ cập nhât trong các bài viết sau.Nếu bạn thích bài viết thì đừng quên chia sẻ nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: