Chuyến du lịch xuyên Việt bằng xe máy của tôi kỳ 5

du-lich-xuyen-viet-bang-xe-may

Sang ''hụt'' Campuchia

Đến cửa khẩu em dụ tư lệnh chạy sang Campuchia chơi rồi chạy về để có cái dấu xuất nhập cảnh ở cửa khẩu tận cùng phía nam như tư lệnh không mang hộ chiếu nên đành thôi, chụp cái ảnh cửa khẩu rồi về vậy. Em đang quay ra thì tư lệnh nảy ra ý muốn "nghển cổ nhìn sang đất Cam", thế là tư lệnh quành vào 1 bãi đất trống ngay cạnh cửa khẩu để chạy ra đường biên nhìn sang bên kia. Em can nhưng không được vì quyết tâm nhìn sang đất bạn của tư lệnh lớn quá... đứng từ ngoài nhìn vào thấy tư lệnh đã chạy tít gần đến biên giới rồi và đang đứng lại ngắm cảnh, em vội chạy vào gọi tư lệnh ra. Đang vào thì thấy có 2 chú bộ đội BP chạy vào,toi rồi, em nghĩ thế...

Chuyến du lịch xuyên Việt bằng xe máy với em thì cũng chả có gì là toi cả, lại là 1 kỉ niệm khó quên, nhưng tư lệnh thì có vẻ không khoái các đồng chí biên phòng lắm . Số là các đồng chí ấy dẫn tụi em vào đồn luôn, sau khi bàn giao qua 3 lần, kiểm tra hết cả các ảnh đã chụp trong thẻ nhớ máy ảnh (người kiểm tra là 1 đồng chí mặc tà lỏn, cởi trần đang chơi bóng chuyền ngoài sân bị gọi vào :))) thì tụi em cũng có hân hạnh được gặp người sẽ làm việc với mình.

Em chỉ biết đồng chí trực tiếp làm việc với em là trung úy Nguyễn Văn Hệ, đội trưởng đội trinh sát đồn biên phòng cửa khẩu Hà Tiên còn người làm việc với tư lệnh trông có vẻ trẻ và khá dễ mến. Nói chung các đồng chí biên phòng thăm hỏi rất ân cần, khá thân thiện. Tụi em cũng biết cá nằm trên thớt rồi thì chẳng chạy đi đâu được nên tinh thần hợp tác rất cao , nói chung là bảo gì làm nấy. Sau 1 hồi hỏi cung thì các anh ấy cho tụi em xem 1 nghị định hay thông tư gì đó của chính phủ ban hành hồi năm 2006 về công tác quản lý khu vực biên giới, và tụi em vi phạm đi vào khu vực biên giới mà không trình báo . Các đồng chí ấy lập biên bản tạm giữ người và phương tiện, các phương tiện các đồng chí ấy giữ của em là: 1 xe máy vespa, 1 máy đt hiệu blackberry, tiền mặt VND; của tư lệnh thì em không biết vì tụi em bị tách riêng ra để lấy lời khai (nói chung em cứ thành thật khai hết những gì các đồng chí ấy hỏi nên ko lo lắm).

du-lich-xuyen-viet-bang-xe-may

Một đêm cùng bộ đội biên phòng

Các đồng chí bảo tối nay ở với biên phòng 1 đêm cho biết, em thì thấy khoái khoái nhưng tư lệnh thì có vẻ ko vui lắm, chắc ngài đang lo vợ gọi ko đc vì ko có đt . Đồ đạc cá nhân trong túi em mang theo (toàn quàn áo bẩn sau chuyến đi ), máy ảnh và ví cùng các giấy tờ linh tinh thì các đồng chí ấy để cho tự quản. Em ra ngoài hành lang đứng nhìn về phía biên giới xa xôi, nơi hoàng hôn đang buông dần xuống bên những rặng cây. Phong cảnh thật yên bình, thế mà báo chí cứ bảo buôn lậu hoành hành là sao??? sau đó em mới vào phòng hội trường (chỗ lúc nãy các đồng chí BP làm việc tụi em) lấy đồ sạch ra rồi đi tắm, doanh trại mới xây nên mọi thứ nói chung là ok (tất nhiên ko được như khách sạn nhưng ăn ngủ miễn phí lại được lính biên phòng canh cả đêm ). Em vừa tắm xong thì thấy các đồng chí gọi đi ăn, xuống nhà ăn tối om om thấy còn 2 bàn đang ngồi cắm cúi ăn và 1 bàn đã dọn sẵn 2 cái bát, 2 đôi đũa, 1 chậu cơm to, 1 chậu canh bầu nấu xương (có 2 miếng sương hình như ko có thịt ), 1 đĩa rau muống luộc vàng khè và 1 đĩa cá kho mặn chát mà con cá bé như cái móng tay và nát bét (em đồ rằng đấy là bã cá sau khi làm mắm ); đấy là mâm cơm cho 2 tù nhân giam lỏng.

He he, ăn cơm miễn phí thì thế này là quá ok. Em quất liền lúc 3 bát (mọi khi ở nhà cơm nấu ngon thế mà chả bao giờ ăn quá 2 bát, ăn cơm trực vẫn ngon như hồi bè tí ), nhưng tư lệnh có vẻ không hợp khẩu vị lắm nên ăn uống khá uể oải . Ăn xong đi bộ về "phòng giam" tạm thời, nhìn lên trời thấy trăng sao vằng vặc thật yên bình... khoái quá, nhất là ko bị vợ bắt gọi đt để hỏi han tình hình (em thấy tư lệnh còn lo lắm nên chả ngắm trăng sao gì cả).

Trải nghiệm thú vị ở doanh trại bộ đội

Về phòng, em chả có việc gì làm nên đọc báo tường cho vui, toàn ngợi ca đảng quang vinh với những chiến công vĩ đại của dân tộc. Đang đọc báo thì thấy 1 hồi kẻng vang lên chói tai giật cả mình rồi thì tiếng 1 đàn chó tru lên như chó sói thảo nguyên trong phim em hay xem vậy, thì ra đã đến 7h là giờ xem tv của đơn vị (những ai ko phải làm nhiệm vụ thì đc lên xem tv).

du-lich-xuyen-viet-bang-xe-may

Các đồng chí bộ đội trẻ có, không trẻ cũng có, mặc quân phục có mà không mặc quân phục cũng có lục tục kéo nhau lên phòng hội trường để xem thời sự. Lúc này tư lệnh vừa tắm xong và đang để mấy đồ vớ vẩn ở trên bàn trong hội trường rồi ra đọc báo cùng em, 1 đồng chí lính trẻ gọi to (mà tư lệnh bảo là láo toét vì dám quát tư lệnh ): Hêy, đồ của ai thì ra cất đi. Tư lệnh đang mải mê nghiên cứu những bài ca ngợi của các đồng chí biên phòng quá nên mãi mới nghe thấy và ra cất đồ, tư lệnh có vẻ giận lắm nên khi em biết thân biết phận lui về ghế cuối cùng của phòng hội trường trong bóng tối để xem TV, tư lệnh ra ngồi cùng em kéo ghế đánh rầm 1 phát!!! Em sợ rúm cả người lại, vừa sợ các đồng chí biên phòng cáu vì bị làm phiền khi xem TV lại vừa sợ nỗi cáu giận của tư lệnh.

Em cứ thế ngồi im thin thít xem tv, tư lệnh thì vẫn chưa hết cáu, ngài đi ra đi vào phòng hội trường có vẻ rất... vùng vằng (là em thấy thế, không phải thì tư lệnh bỏ quá cho em nhá ), ngài ra ngoài hành lang rồi vẫy em ra. Em lại lui cui đi ra để hầu chuyện tư lệnh, khổ thế xem thời sự cũng ko đc, hóa ra tư lệnh gọi em ra để phàn nàn về cậu lính trẻ hồi nãy dám quát tư lệnh ra dọn đồ bày trên bàn. Lúc sau tư lệnh nguôi giận em lại vào xem thời sự tiếp, phải xe để biết tình hình đất nước trong những ngày mình đi xa chứ .

Thấy tư lệnh đừng ngoài hành lang trao đổi gì đấy với đồng chí trung úy đội trưởng đội trinh sát hồi chiều "phỏng vấn em" rồi đồng chí trung úy đi vào khều anh chàng hồi chiều cởi trần để kiểm tra máy ảnh. Em lại sợ co rúm cả người lại, may quá hóa ra là tư lệnh sắp xếp chỗ ngủ cho em và tư lệnh tối nay, tụi em sẽ ngủ cùng phòng với đồng chí cởi trần kia. Thế nên tối nay sẽ là 1 sinh nhật đáng nhớ của tư lệnh TNXP.(Còn nữa..).

Phong Vu.

Các kỳ trước:

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: