3

Chuông không dây và chuông cửa điện tử

Chuông Cửa Điện Tử

Đing Đong! Đôi khi chúng ta yêu thích âm thanh đó, đôi khi chúng ta ghét nó. Nhưng nếu có một điều tôi yêu nó là về mặt khoa học .Khi ngón tay của ai đó nhấn chuông cửa nhà tôi, những gì tôi có thể nghe được là âm thanh ấn tượng đơn giản của ngành vật lý thế kỷ 19 - khoa học về điện từ. Điều gì xảy ra khi chuông cửa kêu "Đing"? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn dưới đây.

Một chiếc chuông cửa điện tử hoạt động như thế nào?

chuong-khong-day

Lúc tôi khoảng 14 hoặc 15 tuổi, tôi đã làm một chiếc chuông rất đơn giản cho phòng ngủ của tôi. Đó là một mạch điện đơn giản có pin, công tắc, và một động cơ điện được đặt trên một hộp cát tông lớn.

Khi nhấn nút, pin sẽ nạp năng lượng cho động cơ làm cho nó quay tròn và phát ra tiếng ồn (giống như báo rung trên điện thoại di động hoặc máy nhắn tin). Nằm trên chiếc hộp, động cơ đã tạo ra tiếng ồn đáng kinh ngạc nhưng khá đơn giản.

Chuông cửa điện thật không khác biệt lắm. Thay vì sử dụng động cơ điện và một hộp cát tông, họ sử dụng một nam châm điện (từ tính của nó có thể được bật và tắt bằng điện) để làm ra một âm thanh hấp dẫn hơn.

Chuông cửa quả lắc

Hầu hết các chuông cửa có bộ phận được gọi là công tắc đặt bên ngoài cửa nhà bạn.Khi bạn bấm nút, ngón tay của bạn đẩy hai bộ tiếp xúc điện lại với nhau để nối mạch,khi bạn nhả nút, một lò xo sẽ ​​đẩy nút ra để mạch bị ngắt.

Giống như chuông cửa sơ khai của tôi, mạch chỉ chứa hai yếu tố cơ bản,pin và vật gì đó tạo âm thanh. "Vật gì đó" thường là một chiếc chuông điện,một cái chuông bằng kim loại nhỏ (giống như trên một chiếc xe đạp) và một quả lắc bằng một nam châm điện.

Khi ai đó bấm vào nút, nam châm điện sẽ được kích hoạt và kéo quả lắc, nó sẽ đánh chuông. Khi nó chạy ra để đánh chuông, nó sẽ ngắt mạch cùng lúc cắt điện cho nam châm điện. Một lò xo gắn liền với con lắc kéo nó trở lại vị trí ban đầu, sau đó nó nối mạch, nam châm điện lại hoạt động, và rung chuông một lần nữa. Điều này sẽ kéo dài chừng nào bạn giữ nút nhấn. Hoặc cho đến khi pin hết!

Xem thêm các bài viết Chuông Cửa: Tại Đây

Chuông cửa hòa âm

chuong-khong-day

Chuông cửa hòa âm Đing-Đong là loại kêu hơi phức tạp hơn. Chúng có hai thanh kim loại ở hai bên để tạo ra hai nốt nhạc khác nhau khi một cái gì đó chạm vào họ. Ở giữa được gắn pin và một nam châm điện với một "búa" di chuyển tự do bên trong nó - là một xi lanh kim loại từ trượt qua lại trong một ống nhựa hình trụ lớn hơn một chút.

Khi bạn bấm chuông cửa, điện từ trường sẽ nhiễm từ cho búa kim loại và kéo nó sang bên phải, nén nó lên một cái lò xo và nhấn thanh chuông bằng kim loại bên phải: Đing! Tại thời điểm này, mạch bị gián đoạn và công tắc điện từ trường sẽ tắt, do đó, lò xo làm cho búa quay trở lại, gõ vào thanh chuông bằng kim loại bên trái: Đong! Thanh chuông rất nhẹ nhàng gắn trên chốt bằng nhựa nên chúng rung trong vài giây trước khi âm thanh tắt.

Chuông cửa không dây

chuong-khong-day

Có một vấn đề lớn với chuông cửa thông thường,nếu bạn có một ngôi nhà lớn (hoặc thường xuyên ở ngoài trời trong vườn hoặc ngoài sân), bạn sẽ không nghe thấy tiếng chuông cửa. Một giải pháp là sử dụng một chuông cửa không dây, có một công tắc thông thường gắn ở bên ngoài cửa và một bộ phận tạo tiếng chuông chạy bằng pin, bạn có thể mang theo từ phòng này sang phòng khác (hoặc ở ngoài trời, nếu bạn muốn).

Công tắc có chứa một máy thu phát sóng ngắn, có thể gửi một tín hiệu (thông thường 433 MHz) trong phạm vi khoảng 100 mét cho bộ thu sóng vô tuyến trong bộ tạo tiếng chuông. Hầu hết các chuông cửa không dây cho phép bạn chọn các kênh vô tuyến khác nhau, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau trong một toà nhà mà không gây nhiễu đến nhau.

Chuông cửa cho khối căn hộ

chuong-khong-day

Đi tới trước cửa của một khối căn hộ chung cư và bạn sẽ tìm thấy toàn bộ các bộ chuông cửa, mỗi cái cho một hộ gia đình. Đi đến tòa nhà cũ hơn và, nếu bạn rất may mắn, bạn chỉ có thể thấy một chiếc chuông cửa cổ điển, thanh lịch . Giống như những chiếc chuông cửa được mô tả ở trên, chiếc này được thiết kế để kích hoạt một mạch điện đơn giản rung chuông bên trong nhà của ai đó.

Bạn chỉ cần xoay phím để trỏ đến số căn hộ mà bạn muốn sau đó nhấn nút ở giữa. Điều thông minh ở loại chuông này là có công tắc xoay trên phím bấm, cho phép chuông cửa kích hoạt một trong 12 mạch riêng biệt, mỗi cái chạy vào chuông bên trong một căn hộ khác nhau.

Hệ thống ra vào cửa điện tử hoạt động như thế nào?

Nếu bạn sống ở một trong những tầng trên của căn hộ hiện đại, có thể bạn sẽ có một chiếc điện thoại liên lạc nội bộ hoặc điện thoại có hình, cho phép bạn để mọi người vào tòa nhà mà không cần phải đi xuống cầu thang.

Các hệ thống như thế này không có nhiều điểm chung với các chuông cửa điện truyền thống. Thông thường, chúng sử dụng một hệ thống liên lạc kết nối một microphone và loa ngoài gắn trên cửa trước của tòa nhà tới một chiếc điện thoại trong mỗi căn hộ. Mỗi chiếc điện thoại có một nút liên kết với cò khóa trên cửa trước. Khi bạn bấm vào nút, nó sẽ kích hoạt một rơ le, cấp điện cho cuộn cảm (một loại nam châm điện từ) kéo cò khóa ra, cho phép khách đi vào.

Bạn đừng quên chia sẻ bài viết nhé!

Click Here to Leave a Comment Below 3 comments
Chuông cửa không dây tốt nhất cho ngôi nhà của bạn - April 18, 2017

[…] nhiều hơn vẫn  dẫn đến sự thật  ra đời của những chiếc chuông cửa không dây lợi hại  hơn, tớ  có khả năng  cảm thấy  qua […]

Reply
Chuông cửa không dây một sự lựa chọn thông minh | PictureVolution - April 18, 2017

[…] muốn về an toàn  cao hơn đã  dẫn đến sự thật  ra đời của những chiếc chuông cửa không dây hữu hiệu  hơn, mình  có khả năng  feeling  qua các Bản xem xét về Chuông […]

Reply
Nhận xét chuông cửa không dây 2017 trên thị trường - April 28, 2017

[…] toàn  tăng vẫn  dẫn đến sự thực  ra đời của những chiếc chuông cửa không dây rất tốt  hơn, tớ  có khả năng  cảm thấy  qua […]

Reply

Leave a Reply: