Canestrelli – Vị ngon từ nước Ý

Canestrelli là một loại bánh quy nổi tiếng của nước Ý. Trong tiếng Ý, “Canestrelli” có nghĩa là “sò điệp” nhưng bánh lại có hình bông hoa năm cánh rắc chút đường bột ở trên. Bánh chỉ làm từ các nguyên liệu đơn giản: bột, đường, bơ, trứng nhưng điểm đặc biệt là người Ý dùng lòng đỏ trứng luộc chín chứ không dùng trứng sống như các loại bánh khác. Có lẽ vì vậy nên hương vị ấy đã trở thành đặc trưng của đất nước hình chiếc ủng xa xôi.

Trong tiết trời se se lạnh, thưởng thức Canestrelli cùng tách cà phê hay chén trà nóng thì mới là trọn vẹn. Mùi thơm của bơ, ngậy của lòng đỏ trứng và vị ngọt của đường cứ hòa quyện trong miệng. Đặc biệt là bánh rất xốp, nên khi nhai miếng bánh như muốn tan ra trên đầu lưỡi. Khi đó chỉ có vị chát của trà hay vị đắng của cà phê mới hãm lại được cái thơm ngậy kia, cho người ăn không bị ngấy. Cứ mải nhâm nhi từng miếng bánh, ngụm trà và đôi ba câu chuyện; chẳng mấy chốc mà buổi trà chiều cùng bạn bè sẽ vụt trôi qua lúc nào không hay.

Canestrelli là một trong các loại bánh dễ làm

banh-canestrelli

Nguyên liệu:

  • Bột mì:300gr
  • Bột ngô hoặc bột khoai tây:200gr
  • Bơ:300gr
  • Đường bột:150gr
  • Trứng gà:6 quả
  • Vani,vỏ chanh vàng bào nhỏ

Cách làm:

-          Bước 1: Luộc 6 quả trứng gà, bóc vỏ và chỉ lấy phần lòng đỏ. Sau đó bạn nghiền nhỏ lòng đỏ trứng bằng dĩa hoặc cho vào rây lọc nghiền mịn.

-          Bước 2: Bơ nên để ra khỏi tủ lạnh trước khi làm bánh cho mềm. Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều bơ và đường đến khi hòa quyện. Tiếp đến cho phần lòng đỏ trứng và vỏ chanh vàng bào nhỏ vào trộn cùng.

-          Bước 3: Trộn chung bột mỳ và bột ngô và cho vào nhào cùng hỗn hợp bơ đường trứng. Bạn có thể dùng tay nhào, không cần nhào kĩ mà chỉ cần hỗn hợp đồng nhất, dẻo mịn. Sau đó để cục bột vào trong tủ lạnh khoảng 30 phút cho cứng hơn và dễ cán.

-          Bước 4: Lấy bột ra khỏi tủ, dùng cây lăn cán bột dày khoảng 0.5 ~ 1 cm tùy sở thích (Canestrelli thường dày thì mới cảm nhận được độ xốp của bánh. Bánh cán mỏng sẽ dễ vỡ vụn). Dùng khuôn cắt bánh quy để tạo hình bánh theo sở thích nhưng Canestrelli nguyên bản có hình bông hoa năm cánh với nhụy tròn ở giữa.

-          Bước 5: Lót giấy nến vào khay nướng, xếp bánh vào khay và nướng 170 độ trong 15 ~ 18 phút hoặc khi bánh hơi ngả vàng một chút (không nên để đến khi vàng nâu). Cho bánh ra để nguội và rắc đường bột lên trên

Bánh đã hoàn thành có yêu cầu màu vàng nhẹ, thơm mùi bơ, khi ăn có vị ngậy béo và cấu trúc phải nhẹ và xốp. Bạn nên để bánh vào hộp kín hoặc túi nilon buộc chặt và sử dụng trong hai tuần. Chúc các bạn thành công.

Trên đây là chia sẻ cách làm bánh Canestrelli.Bạn có biết cách làm các loại bánh khác thì hãy comment ở dưới nhé.Và đừng quên chia sẻ bài viết!

 


Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: