Bản Giốc-thắng cảnh nơi phên giậu

 

thác-bản-giốc

Từ nhỏ đã nghe câu ca dao:
Nàng về nuôi cái cùng con
để anh đi trẩy nước non Cao Bằng.
Nhưng quả thực tôi mới chỉ biết đến cảnh sắc Cao Bằng qua màn ảnh nhỏ, chưa 1 lần được đặt chân đến vùng đất địa đầu này. Nhất là sau này lớn lên 1 chút, hay hóng hớt mấy chuyện rỗi hơi của đám rỗi việc, thấy nhắc khá nhiều đến chủ quyền biên giới rồi thì phân chia thác lớn thác nhỏ… lòng tò mò và mong muốn 1 lần được đến thăm thắng cảnh nổi tiếng nơi địa đầu tổ quốc.

 

thác-bản-giốc

Thác Bản Giốc, là thác nước nằm trên sông Quây Sơn tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nếu nhìn từ phía dưới chân thác, phần thác bên trái và nửa phía tây của thác bên phải thuộc chủ quyền của Việt Nam tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Vốn từ lâu đã nổi tiếng là thắng cảnh đẹp của vùng địa đầu tổ quốc Cao Bằng, hình ảnh thác chắc ai cũng còn nhớ đã được in vào sách  giáo khoa của học sinh tiểu học. Đường đi lên Bản Giốc có 2 lựa chọn là đi QL3 từ Hà Nội lên Thái Nguyên rồi qua Bắc Kạn tới Cao Bằng, hoặc đi theo QL1A lên Lạng Sơn rồi theo đường QL4A qua Đông Khê – Thất Khê để tới Cao Bằng, 2 đường có chiều dài tương đương nhau. Tôi quyết định lượt đi thì đi theo QL3 còn lượt về thì vòng qua Lạng Sơn, vẹn cả đôi đường.

 

thác-bản-giốc

Đường đi lên Bản Giốc thật đẹp, uốn lượn cùng những dãy núi đá vôi chập chùng trong sương sớm sương chiều, đang đi chợt ngỡ ngàng nghe tiếng thác đổ ầm ầm vậy là tôi đã đến với thác Bản Giốc với đương biên giới thiêng liêng. Với lời và ảnh thì thật khó để mô tả về vẻ đẹp và sự hùng vĩ của Bản Giốc lúc chúng tôi đến, chỉ có thể nói là “choáng ngợp”.  Xuống tham quan thác, tôi thuê 1 chiếc bè để đi ra dòng sông Quây Sơn vào tận chân thác, nước từ trên cao đổ xuống ầm ầm làm hơi nước bay mù mịt ướt cả người như 1 làn mưa bụi mát lạnh.

thác-bản-giốc

 

Tại đây có thể phân biệt thuyền du lịch của Việt Nam và của Trung Quốc thông qua hình dáng mái, mái thuyền du lịch bên ta thì hình chop nhọn như mái ngói còn mài thuyền của bạn thì khum khum hình tròn như mái vòm. Thuyền du lịch của 2 bên cùng thong dong đi lại trên sông cho khách du lịch chụp ảnh và ngắm cảnh, để có được khung cảnh yên bình như lúc này đã biết bao máu và nước mắt đổ xuống. Bên cạnh dòng thác là cột mốc chủ quyền của 2 nước đứng nghiêm trang canh giữ nơi biên ải, bên trong cột mốc hoàn toàn trong lãnh thổ nước ta là thác phụ cũng đẹp không kém cho dù có hơi nhỏ hơn thác chính.

thác-bản-giốc

 

Sau  khi thăm thác Bản Giốc, tôi quay ngược lại phía thượng nguồn sông Quây Sơn mấy km để đến thăm cột mốc 53, cột mốc biên giới lịch sử Pháp – Thanh đã phân định biên giới từ xưa. Nghe nói cột mốc trước kia ở trên đỉnh núi, giờ chả hiểu sao lại nằm dưới thung lũng ở chân núi. Xung quanh cột mốc có 1 cái chợ vùng biên cho dân 2 bên buôn bán tự do, chủ yếu là dân ta bán hàng phục vụ khách Trung Quốc đi thăm thác với các mặt hàng: thuốc lá, nước hoa… còn bên Trung Quốc thì bán lại sang ta đồ lưu niệm, quần áo… Tôi cũng đi thử sâu vài trăm mét vào đất bạn, quả thật các tổ chức du lịch của họ cũng đáng cho chúng ta ngẫm nghĩ nhiều.

thác-bản-giốc

 

Quay lại thác Bản Giốc, tôi tiếp tục đi xuôi dòng Quây Sơn dọc theo biên giới tự nhiên của 2 nước, có những chỗ long sông mở rộng ra nước chảy hiền hòa và rất nông. Hai bên là những làng mạc bình yên nằm nép mình dưới chân núi, sự bình yên quý giá.

Phong Vu.

[su_note note_color=”#20cf19″ text_color=”#000000″]Nếu bạn thấy bài viết hay,hãy bấm chia sẻ đến bạn bè và Đừng Quên đăng ký theo dõi danhgiahay.com để cập nhật các bài viết mới nhé![/su_note] [cp_modal display=”inline” id=”cp_id_4da36″][/cp_modal]

 

Save

Save

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: