Du Lịch và Ẩm Thực Phú Yên

Bạn đã có kế hoạch du lịch cho mùa hè chưa?Nếu có kế hoạch rồi thì hãy comment ở cuối bài viết để chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm,còn nếu bạn chưa có kế hoạch thì bạn thử tham khảo điểm du lịch và ẩm thực Phú Yên.Qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiên là Tháp Nhạn nhé.

am-thuc-phu-yen

Tháp được xây dựng uy nghi trên một khu đất tương đối bằng phẳng gần đỉnh núi Nhạn,bên bờ bắc sông Đà Rằng,gần quốc lộ 1 thị xã Tuy Hoà.

Tháp Nhạn là nơi thờ phụng thần linh của người Chăm cổ từ thế kỷ thứ 2 trở về trước.Tháp có hình tứ giác với 4 tầng,càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới,nhưng vẫn theo kiến trúc tầng dưới.Tháp cao gần 20m,mỗi cạnh chân tháp dài 11m.Chóp tháp được kết hợp hài hoà giữa hai hình tượng chóp nón cùng với hình tượng Linga,một vật mà người Chăm thường thờ ở các tháp,nên chóp tháp ở đây tạc theo hình tượng Linga nhưng chưa có dạng hoàn chỉnh như LingaPonagar hoặc Đà Nẵng và Quảng Nam.

Hiên nay trong Tháp Nhạn không có bộ thờ và các tượng thờ.Phía sau tháp có một phiến đá lớn cao 1m30,mỗi cạnh rộng 0,90m,dưới chân có chạm hình cánh sen.Tháp Nhạn tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc của người Chăm ở vùng đất Phú Yên xưa.

Ẩm thực Phú Yên

am-thuc-phu-yen

Cốm Phong Hậu

Làng Phong Hậu (còn có tên là Nhất Trí),thuộc xã An Định,huyện Tuy An,tỉnh Phú Yên có một sản phẩm ngon nổi tiếng đó là bánh cốm.Cốm Phong Hậu không giống như miền Bắc làm cốm bằng nếp non,hạt lúa trên bông chưa vàng vỏ,cốm còn nguyên màu xanh,được gói bằng lá sen,ăn với chuối tiêu trứng cuốc và hồng Hạc Trì,là đặc sản của đồng bằng sông Hồng.Cốm Phong Hậu cũng được làm bằng lúa nếp,nhưng là nếp đã chín phơi săn.Rang nếp lên cho nở bung,sàng sảy sạch vỏ trấu.Đường thắng lên cho tới nón hai,đổ bỏng nếp vào,trộn đều,rồi cho vào khuôn nện chặt.Tháo khuôn,thả phong cốm vào mẹt bột cho khỏi dính,gọi là lớp áo cóm để giữ cốm được lâu,không bị chảy nước.

Sò huyết Ô Loan

Sò huyết là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đầm Ô Loan.Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món ăn,nhưng đơn giản và ngon nhất vẫn là món sò huyết nướng hoặc hấp.

Gỏi Sứa

Vùng biển của Phú Yên vào mùa từ tháng 3 đến tháng 9 có nhiều con sứa.Sứa là món ăn tươi sống,lành tính,bổ dưỡng.Gỏi sứa và bún sứa là hai món ăn đặc sản và phổ biến nhất của nhân dân địa phương.

Cá Ngừ đại dương

am-thuc-phu-yen

Là món ăn ưa chuộng của nhiều nước Châu Á,nhất là các nước Nhật Bản,Đài Loan...Thịt cá Ngừ đại dương đỏ tươi được thái thành lát mỏng và to,chám với mù tạc,xì dầu và ăn kèm với các loại rau thơm:tía tô,húng,cải xanh...đậu lạc rang,bánh tráng nướng.

Món ăn này chế biến đơn giản,vừa thích hợp trong những buổi tiệc chiêu đãi tại các nhà hàng,vừa rất tiện lợi cho những buổi dã ngoại ngoài trời.Ngoài ra,mắt cá Ngừ đại dương còn là một món ăn có mùi vị độc đáo,rất ngon,rất hiếm.

Bún Mực

Biển Đại Lãnh (Phú Yên) nước sâu và trong nhưng lại cho nhiều loại hải sản,ngon nhất là mực.Mực tươi Đại Lãnh mùa nào cũng có nên vùng này có món đặc sản bún mực được nhiều người ưa thích.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: